Điều trị đau mỏi vai gáy bằng liệu pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà Đau vai gáy là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại, bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống. Ngoài các phương pháp điều trị sử dụng thuốc thì bạn có thể sử dụng các liệu pháp đơn giản có thể

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng liệu pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

308

Đau vai gáy là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại, bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống. Ngoài các phương pháp điều trị sử dụng thuốc thì bạn có thể sử dụng các liệu pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Cô Lê Thị Ngoan – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau vai gáy có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như: thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ do các tư thế ngồi, hoạt động làm việc không đúng cách. Tại khớp vai hoặc nguyên nhân từ khớp như cơ, bao gân, dây chằng, thần kinh…

Ngoài ra, đau vai gáy còn có thể do thiểu năng vành, do u đỉnh phổi và có khi là do thoái hóa đốt sống cổ dẫn tới các dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép gây đau. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy các yếu tố như thiếu máu cục bộ vùng vai gáy, lưng do ngồi lâu trước quạt hoặc điều hòa nhiệt độ cũng gây nên hiện tượng đau vai gáy, đau lưng…

Theo đó, bệnh thường có biểu hiện vào sáng sớm lúc ngủ dậy hoặc sau khi lao động nặng nhọc hoặc khi thời tiết thay đổi. Đau tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ, giảm đau khi nghỉ ngơi. Cơn đau có thể nhanh chóng chấm dứt và không tái lại nhưng nó cũng có thể kéo dài vài ngày, vài tháng. Nhiều trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài dẫn đến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống.

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng liệu pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

Điều trị đau mỏi vai gáy bằng liệu pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

Theo các bác sĩ Đông y, khi bị đau mỏi vai gáy, bạn có thể dùng dầu nóng xoa bóp nhẹ nhàng ở cổ và vai chừng 10 – 15 phút nhằm làm tăng lượng máu lưu thông. Điều này, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bài thuốc Y học cổ truyền sau: dùng muối 500g, ngải cứu 50g, lá lốt 50g. Tất cả đem rang nóng hoặc cho vào tô đậy lại, đưa vào lò vi sóng quay khoảng 3-4 phút cho nóng,  lấy ra cho vào túi vải rồi chườm vùng đau sẽ rất hiệu quả.

Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn có thể kết hợp với những bài luyện tập tốt cho vai, gáy. Ngoài ra, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Đối với những người lao động nặng thì cần kiêng mang vác nặng, cố gắng nghỉ ngơi trong thời gian chữa bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tuy rằng bệnh đau mỏi vai gáy không quá nguy hiểm nhưng để phòng ngừa bệnh, khi ngồi làm việc, bạn cần giữ cho cổ luôn thẳng, mỗi 45 phút nên đứng dậy đi lại, xoay cổ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn bớt đau. Nếu đau mỏi kéo dài vài ngày mà không có chiều hướng thuyên giảm thì bạn cần sớm đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017