Giá đỗ- vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh. Giá đỗ- vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh.Nội dung trong bài viết1 Giá đỗ- vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh.1.1 1.Giá đỗ xanh1.1.1 Giá đỗ được dùng làm thuốc trong những trường hợp sau:1.2 2. Giá đỗ đen1.3 3. Giá đỗ đỏ Giá đỗ là thực phẩm được chế biến thành

Giá đỗ- vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh.

2912

Giá đỗ- vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh.

Giá đỗ là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn, ăn sống, làm nộm, luộc, nấu, làm nem… giá đỗ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta, cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm tác dụng của giá đỗ các bạn nhé!

Xem thêm:

giá đỗ

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Giá đỗ là một nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đậu tương) đỗ đen, đậu p. Nhìn chung ở dạng mầm giá sẽ có lượng chất bổ mà ở dạng hạt không có.

1.Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh được dùng nhiều nhất để ăn và làm thuốc. Giá đỗ xanh dùng an toàn hơn cả, vì dễ tiêu hóa, chữa được nhiều bệnh và đặc biệt ở tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh. Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng (đạm béo đường, vitamin, khoáng) đặc biệt là nhiều vitamin C và E, phytosterol, cho lượng calo thấp. Thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ sẩy thai, còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa,…

Giá đỗ được dùng làm thuốc trong những trường hợp sau:

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Viêm họng, ho khan, tiểu ít: sắc giá đậu tương với ít trần bì (vỏ quýt lâu năm) để ngậm, uống.

Dạ dày tích nhiệt: giá đậu tương 500g, tiết lợn sống 500g. Nấu canh ăn.

Hạ mỡ máu, chống béo, hạ huyết áp, chữa suy nhược: giá đậu tương 250g, đậu phụ 200g, dưa cải 100g, dầu đậu tương, gia vị. Xào giá rồi cho nước đun sôi, cho giá chín, tiếp cho đậu phụ dưa cải, hầm kỹ để ăn.

Phụ nữ có thai, tăng huyết áp: dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày 2 lần.

Da khô, nếp nhăn, đồi mồi: giá đỗ tương khô 500g rang tán nhỏ mịn trộn ít rượu trắng. Uống 3g mỗi lần. Ngày 3 lần liên tục 3 tháng.

Hỗ trợ điều trị ung thư: nấu giá đỗ tương với cam thảo uống nâng cao hiệu quả các trị liệu ung thư, giảm thiểu độc hại của hóa trị, xạ trị.

2. Giá đỗ đen

Giá đỗ đen có vị ngọt, tính bình, không độc. Trị chứng tê thấp, gân co rút, trừ hơi nóng trong dạ dày. Bổ khí, nhuận da, mạnh cả ngũ tạng. Ngày dùng 20-60g hoặc nhiều hơn.

Trị phong hàn, gió độc, tà khí phạm vào huyết mạch gây phù, nặng nề, tê dại, đau nhứ cơ khớp: giá đậu đen 500g, sao thơm tán mịn. Mỗi lần dùng 10g với ít rượu nóng. Ngày 3 lần.

Trị phù thũng, thở nhanh yếu, đại tiểu tiện ít, khó đi: giá đậu đen sao giấm 1 phần. Đại hoàng sao 1 phần. Tán mịn mỗi lần uống 8g với nước trần bì sắc đặc. Ngày 2 lần. Thấy đại tiểu tiện đã thông thì thôi uống.

Trị phong thấp tê, gân co rút, đau gối nhức, bụng nóng, đại tiện táo: giá đỗ đen 100g tẩm giấm sao vàng tán mịn. Mỗi lần uống 1 muỗng với ít rượu trước khi ăn. Ngày 2-3 lần.

3. Giá đỗ đỏ

Chữa phù nề: Canh chua đầu cá chép với giá đỗ đỏ.

Lưu ý: Giá là loại rau sạch nếu được sản xuất theo quy trình cổ điển. Cần cảnh giác với loại giá bằng cách ướp những chất kích sinh (có độc) để nhanh tạo ra giá mập, đẹp mắt.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017