Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ khoai lang Khoai lang là cây lương thực quen thuộc với người dân Việt Nam bao đời nay, nhưng ngoài là cây lương thực trong các món ăn hàng ngày thì khoai lang còn là vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh.Nội dung trong bài viết1 Khoai lang là cây lương thực quen thuộc với

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ khoai lang

312

Khoai lang là cây lương thực quen thuộc với người dân Việt Nam bao đời nay, nhưng ngoài là cây lương thực trong các món ăn hàng ngày thì khoai lang còn là vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt…Theo đó, lá khoai lang cũng có nhiều công dụng và được góp mặt trong nhiều món ăn hàng ngày.

Theo nghiên cứu, khoai lang rất giàu dinh dưỡng: Có 0,8% protein, 28,5% glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử, maltose, manose, galactose, pentose, các pectin, men (amylase…), sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe, K, I,… Thân và lá còn chứa chất nhựa (jalapin), acid fumaric, acid succinic, acid elagic và 1 số acid amin… Do giá trị dinh dưỡng phong phú nên khoai lang có rất nhiều công dụng điều trị bệnh.

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da…). Hằng ngày dùng 16-500g bằng cách luộc, hầm, nướng.

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ khoai lang

Một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ khoai lang

Khoai lang có rất nhiều công dụng điều trị bệnh. Theo đó, tùy từng triệu chứng mà khoai lang có mặt trong bài thuốc và các món ăn bài thuốc như sau:

Bài thuốc Đông y

  • Bài thuốc nhuận tràng: Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng, dùng chữa táo bón. Dùng 3 – 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươi luộc ăn hàng ngày.
  • Bài thuốc trị phụ nữ băng huyết: Lấy lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống.
  • Bài thuốc điều trị đái tháo đường: Lấy lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn trong ngày.
  • Bài thuốc trị mụn nhọt, chín mé: Lấy lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.

Món ăn bài thuốc từ khoai lang

  • Cháo kê khoai lang: Nguyên liệu: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn vào bữa sáng, dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.
  • Cháo gạo khoai lang: Nguyên liệu gồm có khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Cách làm: Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều, dùng cho bệnh nhân suy giảm thị lực.
  • Khoai lang nấu canh: Nguyên liệu gồm có: khoai lang vàng (kim thự) 100- 150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo, dùng tốt cho người bệnh viêm gan vàng da sốt nóng.

Tuy rằng, khoai lang có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng người có thực tích, đầy ợ hơi nên hạn chế ăn khoai lang. Các bài thuốc trên đều khá lành tính nhưng nếu sử dụng lâu ngày không đem lại tác dụng thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế để thă khám và điều trị.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017