Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu vòng kinh thất thường? Không ít chị em phụ nữ xảy ra tình trạng vòng kinh thất thường ngay từ khi còn trẻ. Vậy điều này liệu rằng có ảnh hưởng đến khả năng sinh con?Nội dung trong bài viết Công dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai Điều trị chứng mất ngủ bằng bài thuốc dân

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu vòng kinh thất thường?

1322

Không ít chị em phụ nữ xảy ra tình trạng vòng kinh thất thường ngay từ khi còn trẻ. Vậy điều này liệu rằng có ảnh hưởng đến khả năng sinh con?

Nội dung trong bài viết

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu vòng kinh thất thường?
Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nếu vòng kinh thất thường?

Nếu chị em rơi vào tình trạng vòng kinh thất thường thì cũng rất khó để các chuyên gia kết luận khi chu kỳ kinh có thể dao động từ 20-40 ngày vẫn được coi là bình thường. Theo các giảng viên Liên thông bác sĩ Y học Cổ truyền, tuổi có kinh lần đầu của các bé gái có thể sớm muộn khác nhau và việc có kinh ở độ tuổ 14 – 15 là điều bình thường. Bạn nên biết rằng, kinh nguyệt là kết quả của những tác động cảm xúc, thần kinh, nội tiết nên rất dễ thay đổi theo từng chu kỳ cũng như tuổi tác và những sự cố trong đời.

Y học hienj đại cho rằng, vùng dưới đồi và tuyến yên ở trong não chi phối sự bài tiết của buồng trứng (tiết ra estrogen và progesterone). Đây là hai hoocmion làm cho niêm mạc tử cung có những biến đổi để tạo ra kinh nguyệt, hay để đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ và phát triển thành thai. Với những mắc xích với nhau nên mọi tác động của đời sống như yếu tố môi trường sống, cảm xúc vui, buồn, thoải mái, căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Nếu những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt không quá lớn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng học tập, làm việc,…thỉ bản thân mỗi người không nên quá lo lắng. Để chắc chắn hơn về tình hình sức khỏe của mình, bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được thăm khám hoặc áp dụng những bài thuốc Y học Cổ truyền.

Điều trị vòng kinh rối loạn theo y học cổ truyền

Vòng kinh rối loạn hay còn gọi là bệnh Nguyệt kinh gồm các chứng Bế kinh, Kinh trở, Thống kinh, Băng lậu, Kinh trễ, Kinh loạn…

Điều trị vòng kinh rối loạn theo y học cổ truyền
Điều trị vòng kinh rối loạn theo y học cổ truyền

Đối với phụ nữ, bào cung là khí quan riêng biệt, chuyên chủ việc kinh nguyệt và hệ bào, nơi phát nguồn của mạch Xung, mạch Nhâm. Mạch Xung là bể của huyết, mạch Nhâm là chủ về bào thai, theo đó công năng của bào cung cùng với 2 mạch Xung, Nhâm có quan hệ không thể tách ra được.

Khí huyết của mạch Xung, mạch Nhâm bắt đầu đầy đủ thịnh vượng thì hành kinh đúng chu kỳ mỗi tháng. Đến trên dưới 49 tuổi thì khí huyết của mạch Xung, mạch Nhâm suy yếu dần, rồi kinh nguyệt ngừng hẳn, thiên quý kiệt.

Chu kỳ kinh nguyệt thường dễ bị ảnh hưởng bởi:

  • Ngoại cảm lục dâm.
  • Những kích động về tinh thần (Nội nhân).
  • Hoặc Nội thương do ăn uống, bệnh tật.

Để điều trị vòng kinh rối loạn theo các danh y Đông y, bạn có thể sử dụng bài thuốc nước ép mùi tây (75ml) mỗi ngày sẽ giúp giảm các hiện tượng do rối loạn kinh nguyệt gây ra. Ngoài ra, người bệnh có thể pha nửa muỗng cafe đường, 2 viên aspirin và nửa muỗng cafe mật ong  vào trong nửa chén nước rồi uống từ 5-7 ngày. Thường xuyên ăn nhiều trái cây nhất là quả đủ đủ chín sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc có thể khắc phục chứng rối loạn này.

Bên cạnh đó, để loại bỏ cảm giác mệt mỏi, khó chịu do chu kỳ kinh nguyệt gây ra vào mỗi chu kỳ đèn đỏ thì có thể áp dụng biện pháp như: uống đương quy, ngải cứu, ô dược; hãm nước gừng tươi để uống 3 lần/ngày; tắm nước ấm; uống nước củ cải 2 lần/ngày; uống nhiều nước lọc hơn ngày bình thường.

Do các chức năng của các tạng rối loạn đều có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do đó để phòng ngừa được những biến chứng cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì người bệnh cần đi khám ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017