Món ăn bài thuốc giúp người cao tuổi trường thọ Để có thể sống khỏe sống lâu, cơ thể ít bệnh tật thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày người già nên bổ sung một vài món ăn bài thuốc được cho là tốt cho cơ thể người già.Nội dung trong bài viết1 Để có thể sống khỏe sống lâu, cơ thể ít bệnh

Món ăn bài thuốc giúp người cao tuổi trường thọ

1266

Để có thể sống khỏe sống lâu, cơ thể ít bệnh tật thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày người già nên bổ sung một vài món ăn bài thuốc được cho là tốt cho cơ thể người già.

Món ăn giúp người già nâng cao sức khỏe

Khi về già sức khỏe suy yếu vì thế thường hay mắc các bệnh người cao tuổi như: tim mạch, xương khớp, hệ hô hấp hya đơn giản là các chứng bệnh ăn không ngon, ngủ không yên. Những ăn bệnh trên đều khiến người già cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thường ngày. Vì thế để cải thiện sức khỏe người già có thể nhờ đến Đông Y và sử dụng một vài món ăn bài thuốc được đánh giá cao về công dụng sau:

Sống khỏe nhờ các món ăn bài thuốc đơn giản

  • Cháo nhân sâm

Để nấu món cháo nhân sâm cần có nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ, thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn bữa sáng và tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ quên lẫn… Món này rất thích hợp vào mùa lạnh.

  • Cháo bổ hư chính khí

Hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. Dược liệu thái lát hãm nước sôi, gạn lấy nước thuốc. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín, cho nước thuốc vào, đun nhỏ lửa cho sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Món này rất tốt cho người cao tuổi bị suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống nuôi dưỡng kém.

Cháo củ mài món ăn bài thuốc tốt cho người già
  • Cháo củ mài

Cháo củ mài là món ăn bài thuốc phù hợp cho người bị tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón. Để nấu được món cháo củ mài cần những nguyên liệu cơ bản như: sơn dược 30g, gạo nếp 50g. Hai thứ nấu cháo, thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn quanh năm làm bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng.

  • Gà thập cẩm

Thịt gà trống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, gia vị vừa đủ. Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị băm trộn sẵn để làm nhân bánh. Bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, trộn nhân, nấu luộc hoặc hấp chín làm bữa ăn chính, ngày 1 lần, đợt dùng 5 – 10 ngày. Món này rất tốt cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược gầy còm, da khô nhẽo.

  • Gà hầm thuốc bắc

Các danh Y thường chỉ dùng món canh gà hầm thuốc bắc cho người bệnh ăn kém, suy nhược cơ thể, người ốm yếu. Bởi món ăn này giúp cung cấp nhiều dưỡng chất, bổ máu, lưu thông khí huyết. Chuẩn bị hoàng tinh 30g, đảng sâm 30g, sơn dược 30g, thịt gà 100 – 200g. Tất cả hầm kỹ, tuần ăn từ 2- 3 lần.

  • Canh trứng gà cà chua

Cà chua 250g, trứng gà 2 quả. Cà chua rửa sạch thái lát, đun chín, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Bạn có thể tham khảo những món ăn trên để nấu cho ông bà, cha mẹ mình ăn, nhằm giúp cơ thể được khỏe mạnh đề phòng bệnh tật.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017