Một số thực phẩm giúp giải bia rượu hiệu quả Hiện nay, mỗi mâm tiệc ngoài những thức ăn ngon thì một thứ thức uống không thể thiếu là bia rượu. Nhiều người uống rất nhanh say vậy làm sao để giải bia rượu hiệu quả?Nội dung trong bài viết1 Hiện nay, mỗi mâm tiệc ngoài những thức ăn ngon thì một thứ thức uống

Một số thực phẩm giúp giải bia rượu hiệu quả

3271

Hiện nay, mỗi mâm tiệc ngoài những thức ăn ngon thì một thứ thức uống không thể thiếu là bia rượu. Nhiều người uống rất nhanh say vậy làm sao để giải bia rượu hiệu quả?

5

Giải pháp cho người uống bia rượu nhiều

Những thực phẩm giúp giải rượu bia cho người uống nhanh say hiệu quả 

Quả Lê: Theo y học cổ truyền, Lê có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm. Người say ăn nhiều lê sẽ đỡ nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức không yên.

Quả Táo: Táo có tính mát, vị ngọt, có tác dụng sinh tân trừ phiền, chỉ khát giải rượu. Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ viết: “Táo nhuận phế duyệt tâm, sinh tân khai vị, tỉnh tửu”. Để đạt hiệu quả giải rượu cao nhất, cổ nhân khuyên nên ăn táo tươi hoặc ép lấy nước uống.

Quả Cam: Vị chua ngọt trong cam, tính mát có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu lợi tiểu. Sách Khai bảo bản thảo viết: “Lợi tràng vị trúng nhiệt độc, chỉ bạo khát, lợi tiểu tiện, tỉnh tửu”, có nghĩa: Cam có khả năng trừ nhiệt độc, lợi tiểu và giải rượu.

cach-giai-ruou-voi-cam

Nước mía: Với tính lạnh, vị ngọt của mía có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo giải rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: “Cam giá (mía) chỉ hư nhiệt phiền khát, giải tửu thanh phế”. Tuy nhiên, cổ nhân cũng cho rằng khi say rượu nên dùng nước mía ép tươi chứ không nên dùng đường chế từ mía đã tinh luyện vì đường tính ấm, nếu dùng nhiều có thể tích nhiệt.

Quả Chanh: Chanh có vị chua,tính mát cũng có công dụng giải rượu. Sách Bản thảo thập di khuyên nên lấy chanh trộn với đường rồi ép thành bánh, khi say rượu cắt vài miếng cho vào cốc nước sôi, hãm uống vì chanh có công năng “tiêu ngoan đàm, giáng khí, hòa trung, khai vị, khoan cách, kiện tỳ, giải tửu”.

Trái Quất: Giúp giảm lý khí, giải uất, hóa đàm, giải rượu. Sách Bản thảo cương mục viết: “Kim quất hạ khí khoái hung, chỉ khát giải tửu, tịch uế, bì vưu giai”, ý nói Quất có công năng hạ khí, làm khoan khoái lồng ngực, giải khát giải rượu, trừ uế, nếu dùng vỏ quất thì càng tốt.

Chuối Tiêu: Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: “Hương tiêu sinh thực giải tửu độc” (ăn chuối tiêu tươi có thể giải rượu, giải độc).

Củ Đậu: Vị ngọt,tính mát trong Củ Đậu có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu. Sách Lục xuyên bản thảo viết: “Địa qua sinh tân chỉ khát, giải rượu, trị nhiệt bệnh khẩu khát”.

Ngoài ra, theo chia sẽ của kênh Thư viện Y Dược để có thể giải rượu hiệu quả cũng có thể dùng các loại rau quả như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, canh đậu xanh, rau cải, ngó sen tươi, cà phê…

Cần lưu ý, người bị say rượu không nên ăn vải, đại táo, nhãn, hạt tiêu, hành, tỏi, quế, ớt, nhân sâm, tây dương sâm và hoàng kỳ.

Trên đây là các thực phẩm giúp giải rượu bia vô cùng hiệu quả. Hãy thử áp dụng ngay những cách giải rượu và nếu bạn muốn cai rượu bia hoàn toàn thì hãy tham khảo cách cai rượu bằng thuốc nam nhé.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017