Rễ nhàu khô có tác dụng rất tốt để làm thuốc. Rễ nhàu khô có tác dụng rất tốt để làm thuốc.Nội dung trong bài viết1 Rễ nhàu khô có tác dụng rất tốt để làm thuốc.1.1 Rễ nhàu khô có tác dụng trị tăng huyết áp:1.2 Rễ nhàu khô trị  mất ngủ, suy nhược thần kinh:1.3 Rễ nhàu khô trị đau nhức xương:1.4 Rễ nhàu

Rễ nhàu khô có tác dụng rất tốt để làm thuốc.

3009

Rễ nhàu khô có tác dụng rất tốt để làm thuốc.

Rễ nhàu khô rất là tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Điều đặc biệt là rễ nhàu khô là bộ phận được dùng làm thuốc nhiều hơn cả trong các bộ phận khác của cây nhàu. Cây Nhàu thuộc họ cà phê, mọc rất nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối hay mương rạch.

cây nhàu

Xem thêm:

Dược liệu là phần rễ của cây nhàu,  đem rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó phơi hoặc sấy khô. Các bộ phận khác (quả, lá) có tác dụng trị các bệnh đường tiêu hóa thường được dùng tươi.
Theo kinh nghiệm dân gian từ  xưa, quả nhàu non có thể thái nhỏ phơi khô, sao vàng nấu nước uống, có công dụng như rễ nhàu giúp giảm đau, người bị hen suyễn bớt cơn hen, giảm căng thẳng, chữa đau nửa đầu, đau lưng, đau cơ, dưỡng tâm, an thần, thông kinh hoạt huyết. Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì tinh chất rễ nhàu có tác dụng tăng cường cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, thông thoáng các mạch máu, bền thành mạch, giảm huyết áp… Dùng riêng hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác trong những trường hợp sau:
Chữa nhức đầu, đau nửa đầu: Rễ nhàu 24g, muồng trâu 12g, cối xay 12g, rau má 12g, củ gấu (sao, tẩm) 8g. Sắc uống, chia làm 2 lần trong ngày, uống ấm. Dùng liền 7-10 ngày.
Lá nhàu có tác dụng trị bệnh đường tiêu hóa, quả nhàu non phơi khô làm thuốc.

Rễ nhàu khô có tác dụng trị tăng huyết áp:

Rễ nhàu khô: 30g, sắc uống như trà hàng ngày; Có thể sử dụng 2-3 tuần là một liệu trình. Tùy theo chỉ số huyết áp cơ thể (đã hạ), có thể giảm liều 8-12g/ngày.

Rễ nhàu khô trị  mất ngủ, suy nhược thần kinh:

Rễ nhàu 24g, thảo quyết minh (sao thơm) 12g, rau má 8g, thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g, sinh khương 3g. Sắc uống, chia làm 2 lần trong ngày, uống ấm. Dùng liền 7-10 ngày.

Rễ nhàu khô trị đau nhức xương:

Rễ nhàu khô, sao vàng 200g, ngâm với 1.000ml rượu 35 độ, sau 6-8 tuần có thể dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20ml trước bữa ăn.

Rễ nhàu khô Trị chấn thương, huyết ứ, bầm tím:

Rễ nhàu 24g, rễ mía dò 10g; củ tầm sét 10g. Sắc uống trong ngày, uống trước bữa ăn. Có thể uống 7- 10 ngày liền đến hết các triệu chứng.

Quả nhàu  kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, điều kinh:

Quả nhàu chín ăn với muối.Trị kiết lỵ, mệt mỏi, chóng mặt: Lá nhàu tươi 12g. Lá cỏ sữa 10g, sắc uống.
Chữa mụn nhọt: Lá nhàu tươi, giã nát, đắp lên vết thương.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017