Thầy thốc đông y chia sẻ một số bài thuốc trị bệnh từ cây lá đắng Cây lá đắng là một loài cây thuộc họ nhân sâm được sử dụng hiệu qua trong bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau vai gáy và nhiều bệnh lý khác. Để tìm hiểu cụ thể hơn những bài thuốc từ cây lá đắng, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây

Thầy thốc đông y chia sẻ một số bài thuốc trị bệnh từ cây lá đắng

452

Cây lá đắng là một loài cây thuộc họ nhân sâm được sử dụng hiệu qua trong bài thuốc dân gian điều trị bệnh đau vai gáy và nhiều bệnh lý khác. Để tìm hiểu cụ thể hơn những bài thuốc từ cây lá đắng, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé!

Hình ảnh cây lá đắng

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc từ cây lá đắng

Nội dung trong bài viết

Theo chia sẻ của các Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, cây lá đắng tên khác là cây chân chim, sâm nam, lá lằng thuộc họ nhân sâm, cây mọc hoang ở ven rừng, đồi núi, có nhiều từ Bắc vào Nam, cây có có tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương. Do đó cây thuốc này được sử dụng như một loại gia vị cho vào canh, đặc biệt còn giúp người bệnh giải nhiệt, ăn mát, nhuận gan, kích thích hệ tiêu hóa.

Bài thuốc đông y giúp chữa cước khí chân sưng đau

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng vỏ lá đắng, lõi cây thông, hạt cau, hương phụ, hạt tía tô, chỉ xác, ké đầu ngựa mỗi vị 8-16g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc này hãy thái nhỏ tất cả dược liệu rồi sắc với 400ml nước, đun cho tới khi còn lại 100ml thì dừng lại. Người bệnh nên chia bài thuốc thành 2 lần và uống trong ngày.

Bài thuốc đông y giúp chữa suy nhược thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, đau dây thần kinh, đau lưng, đau vai gáy

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng bột mịn vỏ lá đắng 0,035g, cao vỏ lá đắng 0,005g, cao đặc hy thiêm 0,03g, bột mịn mã tiền chế 0,013g cho một viên.

Cách thực hiện bài thuốc: Liều tối đa an toàn cho 1 lần sử dụng là 30 viên và một ngày 80 viên.

Bài thuốc đông y giúp chữa tê thấp đau mỏi

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng vỏ cây lá đắng 2kg, vỏ cây gạo, dây đau xương, thân cây bọt ếch, mỗi thứ 1kg.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi thực hiện bài thuốc y học cổ truyền này hãy thái nhỏ tất cả dược liệu, phơi khô, nấu với nước cho tới khi còn lại 200ml cao lỏng. Sau đó hòa 200ml rượu và 100ml sirô vào cao để được nửa lít thành phẩm. Mỗi ngày người bệnh dùng 50ml và nên chia 2 lần uống.

Bài thuốc đông y từ cây lá đắng được dùng ngoài để chữa gãy xương

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng lá hoặc vỏ cây lá đắng khoảng 30g cùng với lá dâu tằm 30g, lá mía tía 20g và củ nghệ đen khoảng 20g.

Cách thực hiện bài thuốc: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, khi thực hiện bài thuốc này hãy chuẩn bị các nguyên liệu để tươi rồi rửa sạch, sau đó giã nát và tẩm với rượu 30 độ cho xâm xấp. Đồng thời sao nóng lên rồi đắp lên vùng bị thương, tuy nhiên để cố định thuốc hay dùng dùng băng nẹp tre để cố định lại.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017