Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má Rau má không chỉ được biết đến là một loại rau mà trong đông y đây còn là vị dược liệu quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Để thực hiện các bài thuốc từ rau má, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! Những điều cần biết về vị

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

437

Rau má không chỉ được biết đến là một loại rau mà trong đông y đây còn là vị dược liệu quý trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Để thực hiện các bài thuốc từ rau má, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày

Một số bài thuốc đông y giúp chữa bệnh hiệu quả từ rau má

Bài thuốc đông y chữa viêm loét dạ dày tá tràng từ rau má

Chuẩn bị nguyên liệu: Khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng bạn chỉ cần lấy rau má (khô) 12g, đảng sâm 16g, hoài sơn, ý dĩ, kê huyết đằng, cam thảo dây, hà thủ ô đỏ, đỗ đen (sao), mỗi vị 12g.

Theo các Bác sĩ  Y học cổ truyền Sài Gòn, để thực hiện bài thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần cho tất cả các nguyên liệu trên vào sắc uống, mỗi ngày bệnh nhân nên sử dụng 1 thang cho tới khi bệnh thuyên giảm nhé.

Bài thuốc đông y chữa kiết lỵ từ rau má

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị rau má 150g, muối ăn 10g.

Cách thực hiện bài thuốc điều trị bệnh kiết lỵ: Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong cần rửa rau má thật sạch, để ráo nước rồi cho vào cối bỏ muối vào, giã  thật nhuyễn, sau chế thêm một bát nước sôi, quấy đều hỗn hợp rồi để lắng, bệnh nhân gạn lấy nước trong để uống.

Liều lượng sử dụng bài thuốc đối với người lớn uống cả một lần còn trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng khi dùng. Khi uống bài thuốc này bệnh nhân nên ăn cháo và cần kiêng các thực phẩm khó tiêu, kiêng đồ ăn dầu mỡ, các thức ăn mùi tanh, cay, nóng…

Bài thuốc đông y chữa viêm bàng quang cấp từ rau má

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc điều trị bệnh viêm bàng quang: Cần có  rau má 10g, bồ công anh 20g, mã đề 16g, thài lài tía, chi tử, râu ngô, mộc thông, cam thảo dây, mỗi vị 12g.

Cách thực hiện bài thuốc điều trị bệnh viêm bàng quang: Cần cho tất cả các nguyên liệu vào sắc uống, mỗi ngày bệnh nhân sắc lấy 1 thang sử dụng hằng ngày nhé.

Bài thuốc đông y chữa viêm gan vàng da từ rau má hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu: Chỉ cần lấy rau má còn tươi 100g, nhân trần 30g, chi tử 12g, vàng đắng 6g.

Cách thực hiện bài thuốc điều trị bệnh vàng da: Mỗi ngày bệnh nhân sắc lấy 1 thang để uống, bệnh nhân nên kiên trì sử dụng cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc đông y làm nước giải nhiệt từ rau má

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết cách thực hiện bài thuốc giúp giải nhiệt như sau: Cần chuẩn bị rau má đã rửa sạch rồi giã nát, cho thêm nước rồi lọc lấy nước, nên bỏ bã. Mỗi ngày người bệnh nên dùng từ 30 – 40g rau má tươi/người để vắt nước uống nhé.

Hoặc sử dụng bài thuốc thanh nhiệt nhuận gan như sau: Cần chuẩn bị rau má 200g, nhân trần 100g, lá đinh lăng 200g, cam thảo 100g và các dược liệu đều đã ở dạng khô. Khi sử dụng bệnh nhân nên sao giòn và tán vụn các vị thuốc, mỗi ngày nên dùng 30 – 40g hãm với nước sôi có thể dùng để uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc đông y chữa mụn nhọt từ rau má

Cách thực hiện bài thuốc giúp chữa mụn nhọt như sau: Cần chuẩn bị rau má và lá gấc mỗi thứ 50g rửa thật sạch sau đó giã nhỏ rồi cho ít muối vào trộn đều, đắp lên vùng da bị tổn thương rồi băng lại cẩn thận, mỗi ngày bệnh nhân nên thay thuốc 2 lần, cần đắp thuốc kiên trì cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc đông y chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà từ rau má

Chuẩn bị nguyên liệu: Rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ tranh).

Cách thực hiện bài thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết như sau: Cần đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống hoặc có thể sắc uống để điều trị bệnh.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng vị thuốc rau má

Những bệnh nhân có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều, bởi vì trong một số trường hợp rau má làm tăng lượng lượng đường trong máu và lượng cholesterol.

Cây thuốc quý rau má có thể gây nên tình trạng xảy thai nếu sử dụng vị thuốc này quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.

Vị thuốc đông y rau má có thể tương tác với các thuốc chống co giật, thuốc gây buồn ngủ, thuốc mất ngủ, barbiturat, benzodiazepine và các thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ cholesterol và ngoài ra còn làm giảm hiệu quả của insulin nữa.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017