Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc đông y đa chức năng, đa tác dụng Trong y học cổ truyền, cây Trinh nữ hoàng cung được xem là vị thuốc đa chức năng và đa tác dụng. Để hiểu rõ hơn về dược liệu này mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! Cây sâm đại hành – Vị thuốc đông y giúp điều trị nhiều bệnh hiệu quả Khiếm thực – Vị

Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc đông y đa chức năng, đa tác dụng

593

Trong y học cổ truyền, cây Trinh nữ hoàng cung được xem là vị thuốc đa chức năng và đa tác dụng. Để hiểu rõ hơn về dược liệu này mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cây trinh nữ hoàng cung

Tìm hiểu những thông tin về cây trinh nữ hoàng cung?

Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền cho biết, cây Trinh nữ hoàng cung là một loài cỏ, thuộc thân thảo, thân hành như củ hành tây, đường kính 10 – 16cm, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài từ 8 – 15cm.

Cây trinh nữ hoàng cung có nhiều lá mỏng kéo dài từ 70 – 120cm, rộng 3 – 9cm, lượn sóng ở hai bên mép lá, có gân song song, lá có màu đỏ tía là do sắc tố antocyan.

Hoa trinh nữ hoàng cung mọc thành tán dài từ 10 – 20 bông, bẹ tam giác màu xanh ve dài từ 5 – 7 cm, hoa có cuống ngắn. Hoa của vị thuốc này có màu trắng thường dài từ 10 – 20cm, điểm lên một vệt phớt hồng ở giữa tạo thành ống dài 7 – 10cm. Từ thân hành mọc ra rất nhiều củ con. Hoa của trinh nữ hoàng cung thường nở từ tháng 8 đến hết tháng 9.

Vị thuốc này thường dùng lá và thân hành để làm thuốc, có thể dùng tươi hoặc phơi khô, cũng có người thái nhỏ hoặc hạ thổ dùng dần.

Tác dụng của vị thuốc trinh nữ hoàng cung đối với sức khỏe

Cây trinh nữ hoàng cung giúp giảm đau khớp, chữa chấn thương, tụ máu bầm

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa một số chấn thương ngoài da, tụ máu bầm, giảm đau khớp, Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung nhằm chữa đau khớp là sử dụng lá và thân hành của trinh nữ hoàng cung đem giã nhuyễn rồi hơ nóng dùng bên ngoài để xoa bóp làm xung huyết da, chữa tê thấp, đau nhức. 

Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa

Những dược tính có trong cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng trong hỗ trợ và điều trị tình trạng đau bụng dưới, chảy máu âm đạo và rong kinh. Khi sử dụng vị thuốc này để điều trị, bệnh nhân cần hỏi bác sĩ chuyên khoa nhé!

Cây trinh nữ hoàng cung giúp điều trị viêm phế quản, ho, viêm họng hạt

Với những dược tính như chống viêm, kháng sinh nên cây trinh nữ hoàng cung rất tốt khi sử dụng để chữa các bệnh như viêm phế quản, ho, viêm họng hạt.

Cây trinh nữ hoàng cung giúp ức chế sự phát triển của các khối u

Trong cây thuốc quý trinh nữ hoàng cung có một số alkaloid có như: lycorine, pseudo lycorine, hippadine… giúp ngăn chặn sự tổng hợp của protein khiến các khối u phát triển chậm lại, ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.

Trị mụn nhọt

Với đặc tính kháng viêm, cây thuốc quý trinh nữ hoàng cung có tác dụng tốt để chữa mụn nhọt và một số bệnh lý về da. Để điều trị mụn nhọt được hiệu quả bệnh nhân chỉ cần giã nhuyễn lá cây trinh nữ hoàng cung rồi đem sao nóng, đắp lên mụn cho đến khi nguội.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017