Những điều cần biết về vị thuốc Đông y cây cỏ sữa lá nhỏ Cây cỏ sữa lá nhỏ là một vị thảo dược quý được dân gian sử dụng trong điều bệnh về đường ruột và thông tắc tia sữa. Để hiểu hơn về vị thuốc cây cỏ sữa lá nhỏ trong điều trị bệnh mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! Thầy thuốc đông

Những điều cần biết về vị thuốc Đông y cây cỏ sữa lá nhỏ

201

Cây cỏ sữa lá nhỏ là một vị thảo dược quý được dân gian sử dụng trong điều bệnh về đường ruột và thông tắc tia sữa. Để hiểu hơn về vị thuốc cây cỏ sữa lá nhỏ trong điều trị bệnh mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cây cỏ sữa lá nhỏ

Tìm hiểu những đặc điểm của vị thuốc cây cỏ sữa lá nhỏ

Cây cỏ sữa lá nhỏ là một loại cây mọc hoang ở khắp bãi cỏ và sân vườn nhà. Thầy thuốc chia sẻ, toàn cây có sữa lá nhỏ đều được dùng làm thuốc trị bệnh, thu hái quanh năm và tốt nhất là vào mùa hè – thu, khi dùng làm thuốc người ta thường rửa sạch dùng tươi hoặc phơi khô.

Đặc điểm của cây cỏ sữa

Cây thuốc quý này là loại cây thân thảo có nhựa mủ trắng và lông. Thân và cành của cây cỏ sữa lá nhỏ thường tỏa rộng trên mặt đất có màu đỏ tím. Lá của cây cỏ sữa lá nhỏ thường mọc đối xứng nhau với chiều dài 7 mm và rộng 4mm. Mặt dưới của lá có lông và mép có răng. Đặc biệt ở vị thuốc này là hoa mọc thành cụm ở dạng sim. Quả nang và có đường kính 1,5 mm. Quả có chứa hạt nhắn với chiều dài 0,7 mm.

Tính vị

Theo các Bác sĩ  Y học cổ truyền Sài Gòn, cây cỏ sữa lá nhỏ có vị hơi chua và tính mát khi sử dụng sẽ không làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể.

Thành phần hóa học

Thân và lá của cây cỏ sữa lá nhỏ có chứa nhiều hoạt chất cosmoslin. Còn phần rễ cây có các thành phần như myrixylalcohol, taraxerol và tirucallol.

Bài thuốc đông y được sử dụng thảo dược cây cỏ sữa lá nhỏ

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết một số bài thuốc dân gian được sử dụng vị thuốc quý cỏ sữa lá nhỏ trong điều trị bệnh như sau:

Cây cỏ sữa lá nhỏ giúp phụ nữ sau sinh thông tia sữa và tăng tiết sữa.

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Cỏ sữa tươi 100g, hạt cây gạo 40g.

Cách thực hiện bài thuốc: kết hợp hai vị thuốc này sắc kỹ, lấy nước nấu cháo với gạo ăn ngày 1 lần. Do đó phụ nữ sau sinh thiếu sữa cần ăn kiên trì từ 5 – 7 ngày nhé.

Cây cỏ sữa lá nhỏ trị đại tiện ra máu do nhiệt

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Cỏ sữa lá nhỏ 100g, cỏ nhọ nồi 60g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để chữa bệnh đi đại tiện ra máu do nhiệt cần kết hợp các cị thuốc đã chuẩn bị sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày và dùng kiên trì từ 2 – 3 ngày.

Cây cỏ sữa lá nhỏ chữa hội chứng lỵ (thể nhẹ)

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Cỏ sữa lá nhỏ 100g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để chữa hội chứng lỵ ở thể nhẹ cần rửa sạch nguyên liệu sau đó thái nhỏ và sắc với 400ml nước để còn lại 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Cây cỏ sữa lá nhỏ trị mẩn ngứa ngoài da

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Cỏ sữa tươi.

Cách thực hiện bài thuốc: Để trị mẩn ngứa ngoài da bệnh nhân hãy rrửa sạch nguyên liệu sau đó giã nát xoa vào nhẹ vào nơi bị mẩn ngứa hoặc nấu nước rửa hằng ngày nhé.

Cây cỏ sữa lá nhỏ chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ)

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: Chuẩn bị một lượng cỏ sữa lá nhỏ vừa đủ

Cách thực hiện bài thuốc: Để chữa trị cho bệnh nhân bị mụn nhọt ngoài ra chỉ cần giã nát cây cỏ sữa lá nhỏ rồi đắp lên chỗ tổn thương, khoảng 2 giờ thay băng. Mỗi ngày bệnh nhân cần đắp 2 lần cho đến khi bệnh thuyên giảm nhé.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017