Tìm hiểu một số bài thuốc đông y từ dược liệu Thổ hoàng liên Vị thuốc đông y Thổ hoàng liên được phân bố nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc, dược liệu này được dùng để chữa các bệnh như viêm miệng, lỵ trực khuẩn, xơ gan, đau mắt đỏ, trĩ,… Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc trị ho từ củ gừng Thầy thuốc chia sẻ

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y từ dược liệu Thổ hoàng liên

53

Vị thuốc đông y Thổ hoàng liên được phân bố nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc, dược liệu này được dùng để chữa các bệnh như viêm miệng, lỵ trực khuẩn, xơ gan, đau mắt đỏ, trĩ,…

Thổ hoàng liên xuất hiện nhiều ở vùng núi phía Tây Bắc

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc hay từ dược liệu thổ hoàng liên

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, vị thuốc đông y thổ hoàng liên được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Cụ thể một số bài thuốc thuốc đông y giúp trị bệnh từ thổ hoàng liên như sau:

Bài thuốc đông y chữa ung thư phổi từ Thổ hoàng liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Thổ hoàng liên 15g; cam thảo 4g; bồ công anh, bắc sa sâm, ngư tinh thảo mỗi vị 15g, phục linh 20g; sơn dược, bạch truật, đại cốt bì và kim ngân hoa mỗi vị 10g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy cho tất cả các dược liệu vào ấm nấu cùng với một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi hỗn hợp sao cho còn lại khoảng 1/3 nước cốt thì tắt bếp. Khi sử dụng người bệnh nên lọc lấy nước thuốc rồi tiến hành uống trong ngày và không được để qua đêm.

Bài thuốc đông y chữa chứng đau mắt đỏ từ Thổ hoàng liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Thổ hoàng liên 8g. bạc hà, xuyên khung mỗi vị 4g, hoa cúc, dành dành mỗi vị 8g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy đem đi rửa sạch với nước để đảm bảo không còn bụi bẩn. Tiếp theo hãy đun hỗn hợp với nước trên lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp sắc lại còn khoảng 1/3 thì tắt bếp.

Thầy thuốc đông y chia sẻ, khi sử dụng người bệnh nên lọc lấy nước thuốc rồi tiến hành uống trong ngày và không được để qua đêm.

Bài thuốc đông y chữa lở loét có nguyên nhân xuất phát từ độc nhiệt từ Thổ hoàng liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Thổ hoàng liên 8g, chi tử 12g, hoàng cầm, hoàng bá mỗi vị 8g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy đem đi rửa sạch với nước để đảm bảo không còn bụi bẩn. Sau đó cho tất cả các dược liệu vào ấm nấu cùng một lượng vừa đủ với lửa nhỏ. Khi sử dụng người bệnh nên lọc lấy nước thuốc để uống và bỏ phần bã.

Bác sĩ  Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, người bệnh nên duy trì sử dụng bài thuốc đều đặn mỗi ngày sẽ thấy tình trạng lở loét cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ từ Thổ hoàng liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Thổ hoàng liên và đậu đỏ.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy đem đi tán nhỏ tất cả các dược liệu. Khi điều trị bệnh trĩ chỉ cần trộn đều hỗn hợp thuốc rồi đắp vào vùng bị trĩ. Mỗi ngày người bệnh nên thực hiện từ 1 – 2 lần để có thể đạt được kết quả điều trị bệnh trĩ cao nhất.

Bài thuốc đông y chữa viêm miệng, tưa lưỡi, lỡ môi, sưng lưỡi từ Thổ hoàng liên

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Thổ hoàng liên và mật ong.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Khi điều trị bệnh chỉ cần cho vào miệng ngậm đến khi tan hết. Các tình trạng viêm miệng, tưa lưỡi ở trẻ em, lở môi và sưng lưỡi sẽ hết hẳn thì ngưng thuốc.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017