Vị thuốc Ngân hạnh có nhiều công dụng đối với sức khỏe Cây Ngân hạnh hay còn gọi là cây Bạch có tác dụng ích khí, ấm phổi, điều trị hen suyễn, hạ đờm, tiêu độc sát trùng. Trong Đông y Ngân hạnh thường được sử dụng để điều trị viêm phế quản mạn tính, lao phổi, di tinh, đắt dắt, bạch đới,… Tìm hiểu về cây

Vị thuốc Ngân hạnh có nhiều công dụng đối với sức khỏe

831

Cây Ngân hạnh hay còn gọi là cây Bạch có tác dụng ích khí, ấm phổi, điều trị hen suyễn, hạ đờm, tiêu độc sát trùng. Trong Đông y Ngân hạnh thường được sử dụng để điều trị viêm phế quản mạn tính, lao phổi, di tinh, đắt dắt, bạch đới,…

Cây Ngân hạnh thường được sử dụng để làm ấm phổi, điều trị các bệnh ho, hen suyễn

TÌM HIỂU VỀ VỊ THUỐC NGÂN HẠNH

Ngân hạnh lên tên thực vật Ginkgo biloba L. và tên dược Semen Ginkgo, cây có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Về sau được di thực đến nhiều nước như Nhật, ở Việt Nam cây được trồng tại Sapa và Đà Lạt. Quả, hạt, nhân, lá cây đều là những vị thuốc quý có công dụng chữa bệnh.

Theo Đông Y cho biết, “Ngân hạnh ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi đái nhiều, chữa bạch đới, di tinh. Ăn sống hạ đờm, sát khuẩn, tiêu độc,…”. Trong phương pháp điều trị của YHCT, ngân hạnh được sử dụng để chữa các bệnh đái són, đại tiện ra máu, hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lao phổi, bạch đới, di tinh,…

Những nghiên cứu và phân tích trong y học hiện đại cũng cho biết: thành phần hóa học trong 100g ngân hạnh thấy chứa glucid 71,2g, chứa lipid 3g, chất xơ 1g, protein 13,4g, tro 3,4g, các khoáng chất như kali, phospho, sắt, calcium, vitamin B1, B2…, cung cấp khoảng 365 calo.

Bên cạnh đó ngân hạnh còn có một loại chất kiềm mang độc tố, trong đó phôi hạt màu xanh mang hàm lượng cao nhất. Do đó trước khi ăn ăn hạnh, người dùng chú ý cần loại bỏ nhân phôi đó đi, đặc biệt trẻ nhỏ không cho dùng.

Hạt quả và lá Ngân hạnh được ứng dụng để làm dược liệu chữa bệnh

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ NGÂN HẠNH ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH

Dưới đây Bác sĩ, Giảng viên Y học cổ truyền Hà Nội giới thiệu tới mọi người một số bài thuốc có dùng ngân hạnh chữa bệnh như sau:

Dùng bồi bổ cho người phế thận suy yếu

Rang chín hạt ngân hạnh để ăn hoặc nấu chè sâm ngân hạnh ăn.

Chữa ho hen có đờm, bổ phế

Hạt ngân hạnh dùng 200g, hồng táo dùng 100g, ngân hạnh bóc bỏ vỏ ngoài, hồng táo bỏ hạt thái mỏng. Cho các tất cả các nguyên liệu vào cùng 1 lít nước bỏ ngân hạnh vào đun sôi đến khi ngân hạnh có màu trong suốt thì cho hồng táo, cùng đường trắng tầm 150g khuấy đều, một ít tinh bột, nấu thành chè sử dụng cho từ 3-4 người ăn.

Điều trị đái són

Ngân hạnh sao, mỗi tuổi lấy 1 hạt, nhiều nhất không quá 7 hạt, bỏ đi vỏ cứng, giã nát. Uống vào sáng sớm cùng với nước sữa đậu nành pha đường. Dùng liên tục sẽ có tác dụng.

Điều trị đại tiện ra máu

Ngân hạnh 15g đập vỡ, cây dành dành 6g, địa du 15g, sắc uống vào 2 buổi sáng và chiều mỗi ngày.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂY NGÂN HẠNH

Người có thực tà cấm dùng (theo Trung Dược Đại Từ Điển).

Ăn nhiều gây nghẽn khí phong động. Trẻ con ăn nhiều phát kinh gây cam, nôn ói. Ăn cùng với cá chình gây ra chứng nhuyễn phong (theo Nhật Dụng Bản Thảo).

Ăn nhiều gây chướng bụng, đầy hơi (theo Cương mục).

Thịt Ngân hạnh có độc, không được dùng nhiều. Hạt Ngân hạnh có độc nhẹ, không dùng nhiều đặc biệt là trẻ em. Ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc, gây ngộ độc, thổ ta, tím xanh, co rút, hôn mê, trường hợp nghiêm trọng có thể bị tê liệt hô hấp gây tử vong (theo Trung dược học).

Ngân hạnh là vị thuốc quý với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cây Ngân hạnh có một lượng độc tố nhất định. Do đó, khi sử dụng cần trao đổi với thầy thuốc để tránh các rủi ro các thể xảy ra.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017