Vị thuốc an thai, dưỡng huyết cho bà bầu – Bạch truật Mang thai và sinh con là niềm vui to lớn của người làm mẹ. Tuy nhiên trong thời gian dưỡng thai rất cần nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi phát triển, YHCT giới thiệu bạn đọc vị thuốc Bạch truật Cùng tìm hiểu lá vông nem và một số bài thuốc chữa

Vị thuốc an thai, dưỡng huyết cho bà bầu – Bạch truật

1975

Mang thai và sinh con là niềm vui to lớn của người làm mẹ. Tuy nhiên trong thời gian dưỡng thai rất cần nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi phát triển, YHCT giới thiệu bạn đọc vị thuốc Bạch truật

Bà bầu dưỡng huyết an thai nhờ vị thuốc bạch truật

Bà bầu dưỡng huyết an thai nhờ vị thuốc bạch truật

Bạch truật là vị thuốc như thế nào?

Nội dung trong bài viết

Bạch truật có các hợp chất sterol, tinh dầu, sinh tố A… Làm tăng sức bền, tăng cường khả năng thực bào, có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, chống loét, lợi niệu, chống u bướu, chống đông máu, làm giãn mạch hạ huyết, giảm nồng độ đường huyết.
Theo Y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bạch truật vị ngọt đắng, tính ôn; vào kinh tỳ và vị. Có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, táo thấp, lợi thủy, chỉ hãn an thai. Trị chứng tỳ vị khí hư, chứng thủy thũng, đàm ẩm, khí hư tự hãn và an thai. Ngày dùng 6 – 12g. Dùng chữa táo thấp thì để sống, dùng để bổ tỳ thì phải sao tẩm.
Một số bài thuốc từ Bạch truật đặc biệt là giúp an thai

1. Thuốc an thai:

  • Bài 1 – Đương quy tán:

Bạch truật 32g; đương quy, hoàng cầm, bạch thược, xuyên khung mỗi vị 64g. Các vị sấy khô, tán bột. Ngày uống 8 – 12g, uống với rượu loãng. Trị phụ nữ có thai mà huyết kém, thai nhiệt không yên.

  • Bài 2 – Thái sơn bàn thạch thang:

Nhân sâm 5g, đương quy 8g, hoàng cầm 5g, xuyên khung 4g, thục địa 10g, chích thảo 4g, hoàng kỳ 15g, tục đoạn 5g, bạch truật 10g, thược dược 6g, sa nhân 4g, nhu mễ 5g. Sắc uống. Công năng ích khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai.

2. Kiện tỳ, cầm tiêu chảy:

Bài 1 – Thang Lý trung:Đảng sâm 12g, sinh khương 8g, bạch truật 12g, cam thảo 4g. Sắc uống. Dùng cho người tỳ hư thấp trệ, đại tiện lỏng, người mệt, kém ăn.
Bài 2:
Bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, phù tiểu mạch 20g. Sắc uống. Trị chứng tim hồi hộp, lo âu, ra mồ hôi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh

3. Lợi niệu tiêu thũng:

Dùng trong trường hợp tỳ hư, thuỷ thấp không chuyển hoá được gây phù nề.

  • Bài 1 – Bột Toàn sinh Bạch truật:

Bạch truật, đại phúc bì, gừng tươi, ngũ gia bì, địa cốt bì mỗi vị 12g; phục linh bì 20g. Sắc uống. Trị phù nề toàn thân, phụ nữ có thai bị phù.

  • Bài 2 – Thang Linh Quế Truật Cam:

Phục linh 12g, quế chi 8g, bạch truật 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. Trị các chứng tỳ hư, ho hen có đờm, tim đập nhanh, mắt mờ.
Kiêng kỵ: người mắc chứng âm hư hoả vượng lại táo kết không được dùng.

Trên đây là những chia sẻ về một số bài thuốc từ Bạch truật bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên nên đi khám thai theo các chu kì để mẹ và bé được khỏe mạnh và an toàn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017