Một số bài thuốc Đông y chữa còi xương ở trẻ em Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em vào độ tuổi dưới 3 tuổi, không chỉ gặp ở những trẻ gầy gò, ốm yếu mà những trẻ bụ bẫm, ăn ngủ tốt vẫn có thể mắc bệnh.Nội dung trong bài viết1 Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em vào độ tuổi dưới 3 tuổi,

Một số bài thuốc Đông y chữa còi xương ở trẻ em

1558

Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em vào độ tuổi dưới 3 tuổi, không chỉ gặp ở những trẻ gầy gò, ốm yếu mà những trẻ bụ bẫm, ăn ngủ tốt vẫn có thể mắc bệnh.

cxg1

Còi xương ở trẻ em

Còi xương là bệnh gì?

Theo Đông y, bệnh còi xương còn được gọi là bệnh cam. Bệnh này dễ bị nhầm lẫn với bệnh suy dinh dưỡng. Những trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, giật mình, tóc rụng sau gáy tạo hình vành khăn, đầu dẹp cá trê, tay chân cong hình chữ X, chữ O, chậm biết đi, đứng…

Bệnh còi xương không chỉ gặp ở những đứa trẻ ốm yếu mà những trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ sinh mùa đông, trẻ bụ bẫm và ít bú sữa mẹ… là những đứa trẻ dễ mắc bệnh còi xương nhất. Và độ tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

Những thực phẩm không nên dùng cho trẻ bị còi xương

Khi trẻ bị còi xương nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm ít chất dinh dưỡng nhiều chất xơ như: dưa leo, bầu… Những món ăn quá mặn, khô, chua lạnh hoặc những món ăn quá béo, quá nhiều dầu mỡ cũng hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh còi xương

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM, để hạn chế và chữa trị bệnh còi xương cho trẻ ngoài việc cho trẻ tắm nắng hàng ngày, bổ sung những thực phẩm giàu canxi và cho trẻ uống Vitamin D… thì những bài thuốc Y học cổ truyền còn chữa bệnh còi xương rất hiệu quả.

dung-thuoc-dong-y-phai-co-don-thuoc-kem-theo

Một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa trị bệnh còi xương

Sau đây là một số bài thuốc bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm: Bạch truật, nhân sâm, phục linh, quất hồng, sơn dược, cẩu kỷ, trần mễ, chích thảo: mỗi vị 8g.

Cách thực hiện:

– Cho tất cả các vị thuốc trên vào nấu sắc nước uống với nước long nhãn.

– Sắc 3 chén nhỏ còn 1 ly uống dần, một ngày 1 thang/3 lần.

Bài thuốc này dành cho những trẻ hay chảy mồ hôi, người lạnh, mập như yếu, tóc rụng…. rất hiệu quả.

Bài thuốc 2:

Theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bài thuốc này có tác dụng đối với những trẻ còi xương, gầy gò, người nóng…. Bài thuốc này bạn có thể dùng những nguyên liệu sau: thục địa,  hoài sơn,  đơn bì,  sơn thù,  phục  linh, trạch tả mỗi vị 6-8g. Và bài thuốc này chỉ được áp dụng cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

cxg2

Cao động vật có thể chữa được còi xương rất tốt

Bài thuốc 3:

Sắc uống hoặc tán nhỏ, lấy bột của các vị thuốc sau làm thành hoàn, bao gồm: nhân sâm, hoàn liên, lô hội (mỗi vị 8g); thần khúc, mạch nha, sơn tra, phục linh: (mỗi vị 12g); bạch truật: 20g; sử quân tử: 16g và cam thảo 4g. Mỗi lần uống khoảng 10-15g, uống với nước cơm.

Bài thuốc này dùng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa ăn ngủ kém, bụng đầy, có khi có giun, có em bụng ỏng đít beo… rất hiệu quả.

Ngoài ra, những cao động vật như: cao quy bản, cao khỉ, cao gạc nai… và một số thực phẩm chứa nhiều calci, phốt-pho… cũng rất tốt cho trẻ bị còi xương. Chúc các bạn thành công trong việc phòng chống và chữa trị còi xương cho trẻ.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017