Xương sông món ăn và bài thuốc hiệu quả đối với con người Từ lâu ông cha ta đã dùng xương sông trong chế biến món ăn và chữa một số bệnh phổ biến như ho hen, sốt, viêm họng,.. đặc biệt là bệnh thấp khớp ở người già. Nội dung trong bài viết1 Từ lâu ông cha ta đã dùng xương sông trong chế biến món ăn và

Xương sông món ăn và bài thuốc hiệu quả đối với con người

967

Từ lâu ông cha ta đã dùng xương sông trong chế biến món ăn và chữa một số bệnh phổ biến như ho hen, sốt, viêm họng,.. đặc biệt là bệnh thấp khớp ở người già. 

Xương sông là món ăn và vị thuốc quý

Xương sông là món ăn và vị thuốc quý

Xương sông không chỉ là gia vị được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình giúp bữa cơm thêm ngon vị mà đây còn là một cây thuốc quý được sử dụng như một vị thuốc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau trong nền y học cổ truyền. Được biết đến với những tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ các bệnh nhân về đường hô hấp, tê thấp, đau họng, nôn mửa… Xương sông có vị cay và tính ấm, không chứa các thành phần độc tố và còn hay được gọi với cái tên khác là Hoạt lộc thảo. Xương sông rất dễ mọc và chúng xuất hiện tự nhiên ở nhiều nơi trên khắp vùng miền.

Dược tính của xương sông được nghiên cứu là có có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người.

Xương sông chữa viêm họng

Tinh dầu của xương sông khi kết hợp cùng axit acetic mang lại hiệu quả cao trong ức chế những vi khuẩn có hại gây viêm cổ họng .

Lấy lá xương sông rửa sạch ráo nước sau đó đập dập nhúng vào trong dung dịch giấm ăn và ngậm hàng ngày. Sử dụng phương pháp này liên tục trong vòng 5-7 ngày sẽ cho ta thấy được tác dụng rõ  rệt trong điều trị bệnh. Bài thuốc được cho thấy tác dụng khá tốt với cả những trường hợp viêm amidan, viêm họng cấp tính và có tác dụng cả đối với viêm thanh quản kể cả trường hợp bệnh nhân đã mất tiếng.
Điều trị các bệnh về xương khớp, thấp khớp

Xương sông đã từng được các danh y khuyên dùng và rất nhiều người sử dụng đã mang lại hiệu quả rõ rệt đối với bệnh nhân bị mắc bệnh thấp khớp.

Lá xương sông đem lại hiệu quả cao trong trị bệnh thấp khớp

Lá xương sông đem lại hiệu quả cao trong trị bệnh thấp khớp

Lấy lá xương sông rửa sạch sau đó giã nát và đem xào cho nóng lấy vải bọc lại chườm lên chỗ sưng, đau hàng ngày, bạn có thể cảm nhận được hiệu quả giảm đau mà nó mang lại.

Lá  xương sông chữa các bệnh đầy bụng, ho suyễn

Đối với người mắc các bệnh như ho suyễn hoặc những người hay bị triệu chứng đầy bụng khó tiêu ta có thể dùng xương sông như một vị thuốc làm giảm sự khó chịu của bệnh.

Lấy lá xương sông sau khi đã phơi khô thì đem sắc uống như pha trà hàng ngày.

Sốt kéo dài kèm ho khi trẻ lên sởi

Trẻ em bị mắc bệnh sởi kèm theo những triệu chứng như ho và sốt kéo dài thì các mẹ nên lấy lá xương sông cùng  kinh giới, lá chua me đất, vỏ rễ dâu, đại cốt bì mỗi thứ khoảng 10g rồi sắc lấy nước cho trẻ uống cứ mỗi ngày thì uống 1 liều lượng như vậy. Tuy nhiên nếu thấy trẻ đi ngoài phân lỏng thì nên giảm lượng lá chua me đất lại.

Xương sông trị sốt, ho đi kèm khi trẻ bị lên sởi

Xương sông trị sốt, ho đi kèm khi trẻ bị lên sởi

Trẻ nhỏ hay bị nôn trớ sau khi ăn

Sử dụng khoảng 2-3 lá xương sông rửa sạch sau đó thái nhỏ cho bào bát con cùng với một ít mật ong rồi đem đi hấp cách thủy. Lấy nước đem chắt cho trẻ uống thành nhiều lần trong ngày để trẻ không còn bị trớ nữa.

Chảy máu cam

Nhiều người thường xuyên gặp vấn đề chảy máu cam có thể lấy lá xương sông đem vò nát và nhét vào mũi sẽ giúp cầm máu. Tương tự như đối với một số vết thương hở đang chảy máu xương sông giã nhuyễn đắp vào vết thương cũng cho các tác dụng tương tự.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017