Tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng Trong một số thí nghiệm gần đây các nhà nghiên cứu y học chứng minh rằng cây đinh lăng ngoài tác dụng chữa bệnh bệnh rối loạn tiền đình còn có khả năng chữa nhiều bệnh khác. Sự thật về bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng cây giao Gừng vị thuốc đông y chữa

Tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng

7050

Trong một số thí nghiệm gần đây các nhà nghiên cứu y học chứng minh rằng cây đinh lăng ngoài tác dụng chữa bệnh bệnh rối loạn tiền đình còn có khả năng chữa nhiều bệnh khác.

tac-dung-chua-benh-khong-ngo-cua-cay-dinh-lang1

Lá cây định lăng chữa rối loạn tiền đình

Cây đinh lăng là một loại cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng tốt đã được công nhận cả về kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, lẫn các công trình nghiên cứu đã được công bố và đưa vào đông y để điều trị bệnh.

Cây đinh lăng chữa những bệnh gì ?

Dùng đinh lăng điều trị các bệnh kém tập trung, suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể. Những người bị thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình với các chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng dùng cây đinh lăng có tác dụng rất tốt.

Một trong những tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng phải kể đến là bệnh hoạt huyết dưỡng não. Dưới tác dụng của đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

Trong dân gian, lá đinh lăng thường được dùng để làm thuốc lợi tiểu. Những bệnh nhân cao huyết áp khi đang lên cao có thể dùng lá đinh lăng nấu nước uống để đi tiểu được nhanh và hạ huyết áp.

Chữa tắc tia sữa: Để chữa tắc tia sữa các bà bầu dùng lá để nấu cháo ăn, hoặc rễ cây đinh lăng sắc uống.

Tác dụng bảo vệ gan: Đinh lăng cũng có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giải độc, nên thường được dùng trong đông y để chữa bệnh dị ứng, nổi mẩn, nóng trong người.

Chữa bệnh ở người cao tuổi: Người già chân tay đau nhức do thấp khớp hàng ngày dùng nước sắc củ đinh lăng hoặc ngâm rượu củ đinh lăng uống sẽ cải thiện bệnh chân tay đau nhức.

Sử dụng toàn bộ cây đinh lăng thế nào cho hợp lý?

Cách sử dụng lá cây đinh lăng

Lá cây đinh lăng thường được thu hoạch trong năm. Khi lá già, có mầu sậm người ta thu hoạch về sau đó phơi khô dùng để pha trà uống chữa nhiều bệnh. Lá là phần có giá trị thấp nhất trong cây sau thân, dễ và củ.

Cách sử dụng thân cây

Thân cây đinh lăng chính là phần chủ yếu của cây đinh lăng. Thân cây đinh lăng thường dược cắt nhỏ, phơi khô đem bán cho các hiệu thuốc đông y phục vụ các bài thuốc có sử dụng vị đinh lăng. Đây chưa phải là phần tốt nhất của cây. Bởi giá trị của nó còn đứng sau cả dễ và củ.

redihlag

Rễ cây đinh năng để ngâm rượu rất tốt

Dễ đinh lăng sử dụng như thế nào?

Phần có giá trị dinh dưỡng cao nhất của cây đinh lăng là dễ bởi vậy người ta thường dùng rượi để ngâm bộ phận này, tác dụng làm thuốc chữa bệnh và thuốc quý bồi bổ sức khỏe.

Cây đinh lăng ngâm rượu như thế nào thì ngon nhất?

Có rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền được sử dụng từ rễ cây đinh lăng trong đó có phương thuốc ngâm rượu. Thông thường để ngâm rượu đinh lăng. Chúng ta thường dùng củ để ngâm rượu cho bổ, đẹp mắt. Chứ không dùng cả cây đinh lăng để ngâm rượu vì thân và lá đinh lăng hơi chát, vị chát khó uống

Ngâm cả củ:

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chọn các loại củ có dưỡng chất khác nhau. Bạn có thể ngâm cả củ hoặc thái thành lát mỏng rồi đem ngâm với các loại rượi nếp. Thời gian ngâm càng lâu càng tốt.

Ngâm rễ cây đinh lăng:

Rễ cây đinh lăng có thể ngâm để bồi bổ sức khỏe, tiếp đãi bạn bè.Có nhiều người khi ngâm rượu bằng rễ cây đinh lăng chỉ để tiếp đãi bạn bè hoặc biếu tặng vào những dịp đặc biệt. Đối với một số người việc tặng quà bằng rượi ngâm đinh lăng còn quý hơn cả tiền bạc.

Ngâm rễ khô: rễ cây đinh năng có thể đem phơi thật khô rồi mới ngâm, thường ngâm rễ khô sẽ có màu trong hơn ngâm tươi, vị thơm hơn, ngọt hơn ngâm

Ngâm rễ tươi: Rễ tươi trước khi ngâm phải sao vàng thật kỹ, thì rượu mới ngon, không bị nồng. Nếu dùng để uống thì nên ngâm khô còn để bán thì nên ngâm tươi.

Trong sách cây thuốc quý còn nghi rất nhiều tác dụng khác nữa của cây đinh lăng, ngoài những tác dụng chữa bệnh nó còn có những giá trị khác nữa và đang các nhà khoa học nghiên cứu thêm. Hi vọng bài viết mang lại cho các độc giả nhiều kiến thức bổ ích về tác dụng chữa bệnh của cây đinh lăng.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017