Y học cổ truyền bật mí những tác dụng của chè vằng Chè vằng là một bà thuốc hay mà ít ai biết đến, nó mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là phụ nữ sau sinh, dưới đây sẽ cụ thể hơn về tác dụng của vị thuốc này Chữa bệnh thủy dậu với một số loại cây quen thuộc ở

Y học cổ truyền bật mí những tác dụng của chè vằng

1529

Chè vằng là một bà thuốc hay mà ít ai biết đến, nó mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là phụ nữ sau sinh, dưới đây sẽ cụ thể hơn về tác dụng của vị thuốc này

Chè vằng có nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh

ĐẶC TÍNH CỦA CHÈ VẰNG TRONG YHCT

Theo Giảng viên Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo đông y, chè vằng có tính mát được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giữ cho da dẻ mịn màng, ngăn ngừa mụn nhọt, kích thích ăn ngon và ngủ ngon giấc. Đặc biệt với phụ nữ sau sinh có tác dụng lợi sữa, kích sữa, chống khuẩn tốt, kháng viêm, bế kinh, khí hư, và có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Còn trong Y học hiện đại, chè vằng có 3 hợp chất chính đó là Flavonid, Glycozit đắng và Ancaloid.

Sử dụng chè vằng mang đến cho bé yêu nguồn sữa mẹ thanh mát dồi dào

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂY CHÈ VẰNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Tốt cho phụ nữ sau sinh: Tác dụng đặc biệt của Chè Vằng đối với phụ nữ sau sinh cũng được kiểm nghiệm. Nên dùng Chè vằng ít nhất trong giai đoạn cho con bú để nhiều sữa, sữa mát – do sữa đặc hơn, và giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt hơn nhất là ở vòng bụng.

Bởi vì nghiên cứu dược lý chứng minh lá Chè Vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương. Bộ phận dùng làm thuốc là cành, lá tươi hoặc khô.

Là “thuốc bổ”dùng rất tốt cho phụ nữ hậu sản, Chè Vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương. Các sản phụ khi dùng chè Vằng rất lợi sữa, người chóng khỏe, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, ăn ngon miệng.

  • Người mất ngủ ăn không ngon, người bị chứng nặng bụng, bụng hay cương cứng: Nếu dùng chè Vằng sẽ giúp giảm đáng kể có thể nhận biết trong khoảng 1 tuần sử dụng thường xuyên.
  • Cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, bệnh nhân tiểu đường: Chè Vằng hay Cao Chè vằng hỗ trợ điều trị, giúp giảm mỡ máu, giảm béo rất tốt nên thích hợp dành cho người có những bệnh trên, đặc biết đối với người Cao huyết áp.
  • Chữa rắn cắn, mụn nhọt: Rễ cây vằng mài với dấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.
  • Giảm cân: Uống hàng ngày khoảng 20-30g lá khô sắc uống, nếu dùng ngoài không kể liều lượng thì việc giảm cân sẽ mang lại hiệu quả.
  • Chữa bệnh răng miệng: Dùng lá chè vằng tươi rửa sạch, cho bệnh nhân nhai ngậm để chữa bệnh nha chu viêm. Ngoài ra, chè vằng được đun lấy nước rửa vết thương.
  • Chữa kinh nguyệt không đều: Chè vằng 20g, ích mẫu 16g, hy thiêm 16g, ngải cứu Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Bằng chứng lành tính của chè vằng là nhiều người ở Miền trung dùng chè vằng thay nước uống hằng ngày quanh năm và cho sức khỏe rất là tốt. Mọi người nên sử dụng chè vằng hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ sau sinh uống rất tốt.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017