Những bài thuốc quý từ vỏ bào ngư giúp chữa bệnh liên quan tới mắt Trong Y học cổ truyền, vỏ bào ngư có tên thuốc là thạch quyết minh. Là loại hải sản bổ dưỡng chỉ dùng cho vua chúa thời xưa. Không những vậy, vỏ bào ngư có rất nhiều tác dụng chữa bệnh Áp dụng những bài thuốc đơn giản khi đau dạ dày lúc mang bầu

Những bài thuốc quý từ vỏ bào ngư giúp chữa bệnh liên quan tới mắt

656

Trong Y học cổ truyền, vỏ bào ngư có tên thuốc là thạch quyết minh. Là loại hải sản bổ dưỡng chỉ dùng cho vua chúa thời xưa. Không những vậy, vỏ bào ngư có rất nhiều tác dụng chữa bệnh

Bào ngư là thần dược sáng mắt mà mọi người không nên bỏ qua

Tìm hiểu về bào ngư là gì?

Bào ngư là một thức ăn ngon trong ngành thực phẩm và vị thuốc quý trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Bào ngư là một trong 8 món thuộc “bát trân” chỉ dành cho vua chúa, hoàng tộc ngày xưa bây giờ đã trở nên quen thuộc hơn với nhiều người.

Theo y học phương Đông, bào ngư có công dụng bổ âm, ích khí, tăng cường sinh lực, giúp sáng mắt, sử dụng rất tốt cho người bị tiêu khát (tiểu đường), suy nhược, nam giới yếu sinh lý, tiểu đêm, mắt yếu, trị ho, khó tiêu.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư có chứa chất đạm 17,05g, chất đường (carbohydrat) 5,8g, chất béo 0,75g, cholesterol 84,7mg, vitamin B10 là 19mg, niacin1,6mg, axit pantothenic 3mg, axit folic 5,05mcg.

Khoáng chất canxi 31,7mg, magiê 48mg, mangan 0,04mg, photpho 203mg, natri 255mg, kẽm 0,82mg. Trong chất đạm có đủ 19 axit. Bào ngư có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy lượng cholesterol khá cao nhưng do sự cân bằng trong thành phần nên không gây trở ngại cho những người tăng cholesterol.

Tài liệu gần đây còn cho biết, bào ngư có chứa chất có tác dụng diệt khuẩn, được đặt tên là Paolin I và Paolin II. Cả 2 chất đều có tính chịu nhiệt cao (950C trong 45 phút). Pepsin không phân hủy được chất này.

Đặc biệt, vỏ bào ngư là vị thuốc quý có tên gọi là thạch quyết minh, sử dụng lâu đời.

Tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính

Tác dụng của vỏ bào ngư chữa bệnh như thế nào?

Giảng viên Y học cổ truyền Hà Nội vỏ bào ngư có hình bầu dục hoặc gần bán cầu, nhìn mặt trong hơi giống tai người, dài 3,5 – 8,5cm; rộng 2,5 – 5,5cm. Dược liệu có vị mặn, tính bình không độc, có tác dụng bổ gan thận, thanh nhiệt, làm sáng mắt, chủ trị các chứng bệnh về mắt:

Chữa đau mắt đỏ, mắt kéo màng, đau nhói về tối

Vỏ bào ngư và cỏ tháp bút (mộc tặc) lượng bằng nhau, sao khô, tán bột, mỗi lần uống 12g với nước có pha 3 lát gừng và một quả táo tàu giã nhuyễn. Ngày làm 2 lần.

Chữa quáng gà

Vỏ bào ngư, sơn thù, sơn dược, mỗi thứ 16g; cúc hoa, bạch thược, kỷ tử, trạch tả, phục linh, đơn bì, thục địa, mỗi thứ 12g. Tất cả phơi khô, tán bột mịn, trộn với mật làm thành viên uống. Mỗi ngày 20g, chia làm 2 lần.

Chữa đục thủy tinh thể

Vỏ bào ngư 30g, huyền hồ phấn 10g, thuyền thoái 15g, xác rắn lột 15g, đại hoàng 5g. Tất cả sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Can thận âm hư và can dương vượng biểu hiện hoa mắt chóng mặt và nhìn mờ

Thạch quyết minh, mẫu lệ, bạch thược, quy bản để dưỡng âm tiềm dương.

Can thận âm hư với biểu hiện cảm giác căng nặng ở đầu và mắt, đau đầu, đau mắt, mặt đỏ

Thạch quyết minh, câu đằng, cúc hoa, hạ khô thảo để bình can và thanh nhiệt.

Can hỏa vượng biểu hiện mắt sưng, đỏ, đau và nhìn lóa

Thạch quyết minh, cúc hoa, quyết minh tử.

Can huyết hư biểu hiện nhìn mờ, khô mắt

Thạch quyết minh với thục địa hoàng.

Chữa đau mắt đỏ, mắt kéo màng, đau nhói nhất là về tối

Thạch quyết minh (nung thành vôi), mộc tặc (sao khô giòn). Lượng hai thứ bằng nhau, tán nhỏ, rây bột mịn. Mỗi lần uống 12g với nước có pha 3 lát gừng và 1 quả táo giã nhuyễn. Ngày làm hai lần (Nam dược thần hiệu).

Theo kinh nghiệm dân gian, thịt bào ngư nấu với gạo nếp đến nhừ nhuyễn cho phụ nữ sau sinh ăn trong vài ngày, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, kích thích ăn, nhiều sữa. Người dân vùng biển còn truyền tụng nhau rằng, ăn bào ngư đều đặn mỗi tháng 1 – 2 lần sẽ sống lâu, cường tráng.

Ở Trung Quốc, bào ngư được dùng như một món ăn – vị thuốc để bổ khí huyết, hạ huyết áp. Bào ngư 50g xào với 5g tỏi, 5g hành rồi nấu chín với 7,5g sò huyết, 7,5g sơn tra và 400ml nước luộc gà. Ăn cả cái lẫn nước làm một lần trong ngày. Bào ngư phơi khô 20 – 25g nấu với củ cải cho chín, ăn cách ngày chữa bệnh đái tháo đường.

Như vậy, bào ngư chữa được rất nhiều bệnh đặc biệt là những bệnh liên quan đến mắt. Bởi vậy bào ngư “thần dược” sáng mắt mà nhiều người tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng những món ăn bài thuốc từ bào ngư chữa những bệnh về mắt, thì bạn cũng nên đi khám để được tư vấn và điều trị bệnh kịp thơi, tránh để bệnh biến chứng và khó điều trị.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017