Y học cổ truyền Việt Nam và những kiến thức tổng quan cần biết Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành đã được hình thành và phát triển từ lâu đời, góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.Nội dung trong bài viết1 Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành đã được hình thành và phát triển từ

Y học cổ truyền Việt Nam và những kiến thức tổng quan cần biết

3772

Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành đã được hình thành và phát triển từ lâu đời, góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.

yhctvn-1

Y học cổ truyền Việt Nam và những kiến thức không phải ai cũng biết

Y học cổ truyền Việt Nam là gì?

Các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc Nam hoặc những bài thuốc dân gian bằng những thảo dược có sẵn trong tự nhiên… Và các phương pháp này thuộc về lĩnh vực Đông y và Việt Nam là nguồn gốc xuất phát, nên còn được gọi là Y học cổ truyền Việt Nam.

Ở Việt Nam, có rất nhiều thầy thuốc, Danh y chữa bệnh được xem là ông tổ của ngành Y học cổ truyền Việt Nam có thể kể đến như: Lương y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, Lương y Tuệ Tĩnh….

Đặc tính của Y học cổ truyền Việt Nam rất riêng biệt

Đặc tính của Y học cổ truyền Việt Nam

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Ngành Y học cổ truyền Việt Nam có đặc tính rất riêng biệt mà không phải bất cứ ngành nào cũng có thể có được. Đó chính là những nguyên liệu, thảo dược, dùng để chế biến, bào chế thuốc đều có sẵn trong tự nhiên và có công dụng điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Phương pháp chế biến không hề cầu kỳ mà có thể dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô vẫn có thể tận dụng được hết tất cả công dụng có sẵn của các vị thuốc. Bạn có thể dùng thuốc với cách xoa, đắp ngoài da điều trị từ bên ngoài tác dụng vào bên trong rất hiệu quả.

Không chỉ vậy mà còn có một số loại rau dùng hàng ngày như: rau kinh giới, rau răm, rau muống, cải cúc… lại là những vị thuốc Nam có thể chữa được nhiều bệnh hiệu quả mà kể cả Y học hiện đại cũng chưa tìm được thuốc chữa bệnh.

yhctvn-3

Y học cổ truyền – ngày càng phát triển mạnh mẽ

Chữa bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền Việt Nam

Cao đẳng Y Dược TPHCMTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền thường chỉ được người dân truyền tai nhau và lưu truyền trong dân gian mà ít có sách vở nào ghi chép lại. Tuy nhiên, cũng có một số cuốn sách ghi lại các bài thuốc bí truyền, công thức chữa bệnh quan trọng của Thuốc nam như: Bộ Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh hay Tiểu nhi khoa diễn Quốc âm, Nam dược chỉ danh truyền.

Ngày nay, Y học cổ truyền Việt Nam ngày càng được phát triển mạnh mẽ và được nhiều người tin tưởng vào những hiệu quả từ những Bài thuốc Y học cổ truyền đem lại. Không những dùng để chữa bệnh cho con người mà còn có thể chữa được những căn bệnh xuất hiện trên động vật, thú ý… hiệu quả và nhanh chóng.

Nói chung, Y học cổ truyền Việt Nam là một kho tàng vô cùng quý giá và quan trọng của nền Y học Việt Nam. Vì thế, chúng ta nên vận dụng những bài thuốc và các kiến thức của Y học cổ truyền Việt Nam vào trong công tác điều trị, khám chữa bệnh cho người dân; Giữ gìn và phát huy những tinh hoa y học Việt Nam của dân tộc.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017