Tại sao nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại? Hiện nay trên thế giới đang tồn tại song song 2 trường phái y học, đó là y học cổ truyền và y học hiện đại. Vậy khi kết hợp cả 2 phương pháp chữa bệnh này sẽ mang đến hiệu quả như thế nào?   Trường Cao đẳng nào đào tạo Y sĩ Y học

Tại sao nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại?

2842

Hiện nay trên thế giới đang tồn tại song song 2 trường phái y học, đó là y học cổ truyền và y học hiện đại. Vậy khi kết hợp cả 2 phương pháp chữa bệnh này sẽ mang đến hiệu quả như thế nào?  

Nên có sự kết hợp y học cổ truyền và Y học hiện đại

Nên có sự kết hợp y học cổ truyền và Y học hiện đại

Trước đây, cố Bộ trưởng Bộ Y Tế – Giáo sư, Bác sỹ Nguyễn Văn Hưởng đã đề ra phương hướng xây dựng nền y học dân tộc trên cơ sở kết hợp Đông y (Y học cổ truyền) và Tây y (Y học hiện đại). Mỗi trường phái có những ưu và nhược điểm khác nhau, nếu ta loại bỏ những nhược điểm của 2 trường phái để tận dụng những ưu điểm thì chúng ta sẽ có một trường phái y học hoàn thiện là sự kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền. 

Đánh giá ưu và nhược điểm của Y học cổ truyền

Nội dung trong bài viết

Ưu điểm của Y học cổ truyền là dùng thảo Dược chữa khỏi bệnh mà không hại người. Con người và cây cỏ đều là sản phẩm của tự nhiên. Con người là sản phẩm của tự nhiên, dùng cây cỏ cũng là sản phẩm của tự nhiên làm đồ ăn thức uống và chữa bệnh là hoàn toàn vô hại. Nhiều thầy thuốc nổi tiếng trên thế giới như Hippocrate, Platon, Biển Thước, Hoa Đà, các chính trị gia, các nhà khoa học, các giáo sư, bác sỹ của nước ta đều dùng thảo dược hàng ngày, nhờ thảo dược mà vượt qua bệnh tật. Ưu điểm nữa là sác định nguyên nhân gây bệnh là do ngũ tạng là khá chuẩn xác.

Nhược điểm của Y học cổ truyền là dựa vào các hiện tượng tự nhiên như âm, dương, ngũ hành, Phong, hàn, thử, thấp, táo hỏa để giải thích bệnh là chưa thuyết phục.

Phân tích ưu và nhược điểm của Y học hiện đại

Ưu điểm của y học hiện đại. Ưu điểm lớn nhất mà Y học hiện đại mang cho chúng ta là những kiến thức về Giải phẫu học, giải phẫu bệnh, vi trùng học và bệnh học tế bào. Nhờ những kiến thức này chúng ta hiểu rõ thêm về vị trí, cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động của các bộ phận trong cơ thể.

Nhược điểm của y học hiện đại: Nhược điểm lớn nhất của y học hiện đại là dùng hóa chất chiết xuất từ thảo dược và hóa chất tổng hợp để chữa bệnh gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y sĩ y học cổ truyền năm 2018

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y sĩ y học cổ truyền năm 2018

Kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Sự Kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại loại bỏ được các nhược điểm của Y học cổ truyền và Y học hiện đại nhưng lại kế thừa được những ưu điểm của Y học hiện đại là kiến thức giải phẫu cơ thể, giải phẫu bệnh, tế bào học, mô học, sinh lý học và mặt ưu điểm của Y học cổ truyền là dùng thảo dược và các vật phẩm của tự nhiên làm thức ăn và phòng chống bệnh. Ưu điểm của sự kết hợp này là không gây tác dụng phụ, an toàn cho người dùng mặc khác nhờ ứng dụng những thành quả công nghệ khoa tiên tiến của nhân loại với các trang thiết bị hiện đại có thể chẩn đoán, điều trị kịp thời, có hiệu quả cao các bệnh lý cấp cứu, ngoại khoa, cấp tính, truyền nhiễm…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y học Cổ truyền kết hợp Y học hiện đại

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thanh Xuân, Hà Nội là một trong số ít trường đào tạo cả 2 nền Y học. Hiện nhà trường đang đào tạo nhân lực cho nền Y học hiện đại bao gồm Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm… và Y học Cổ truyền (bậc trung cấp). Năm 2017 nhà trường mở ngành đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền hệ trung cấp với thời gian đào tạo từ 10 đến 36 tháng tùy từng đối tượng và từng hệ ( YHCT hoặc Văn bằng 2 Y học cổ truyền..). Điều kiện xét tuyển đó là thí sinh phải tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Địa chỉ tuyển sinh Y học cổ truyền tại Hà Nội

Địa chỉ tuyển sinh Y học cổ truyền tại Hà Nội

Học viên học Y sĩ Y học cổ truyền hệ trung cấp được kế thừa và đồng thời phát triển vốn Y học cổ truyền Việt Nam kết hợp với kiến thức Y học hiện đại trong phòng và chữa bệnh. Sau khi ra trường học viên học Y học cổ truyền có thể làm việc tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện cho đến khoa Y học cổ truyền ở bệnh viện đa khoa hay bệnh viện Y học cổ truyền,…

Để tìm hiểu thêm về hệ đào tạo Trung Cấp Y học Cổ truyền, Y học  hiện đại qua bậc Cao đẳng Y Dược, thí sinh liên hệ về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017