3 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả Y học cổ truyền được biết đến với nhiều bài thuốc bằng những thảo dược thiên nhiên chữa bệnh rất hiệu quả, cả kể những bệnh mà y học hiện đại cũng bó tay…Nội dung trong bài viết1 Y học cổ truyền được biết đến với nhiều bài thuốc bằng những thảo dược thiên nhiên

3 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

1536

Y học cổ truyền được biết đến với nhiều bài thuốc bằng những thảo dược thiên nhiên chữa bệnh rất hiệu quả, cả kể những bệnh mà y học hiện đại cũng bó tay…

mat-ngu-1

Bệnh mất ngủ – căn bệnh nhiều người gặp phải hiện nay

Hiện nay, Y học hiện đại đã tìm ra được nhiều phương pháp và thuốc điều trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền vẫn được nhiều người lựa chọn bởi vì những hiệu quả mà Đông Y đem lại vượt hơn cả sự mong đợi của người bệnh.

Bệnh mất ngủ là gì?

Nhiều người thường nghĩ bị mất ngủ là một bệnh đơn giản và thường chủ quan không điều trị bệnh. Tuy nhiên theo Đông y, mất ngủ là do can khí uất hoặc do tâm tỳ hư, thận hư... mà dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc không sâu giấc…. Người hay bị mất ngủ thường cáu gắt, căng thẳng đầu óc, buồn bã, lo âu… nếu tình trạng này kéo dài sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh.

mat-ngu-2

Mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc… của người bệnh

Không chỉ vậy, nếu để tình trạng bệnh trở nên nặng hơn có thể sẽ phải đối mặt với những căn bệnh vô cùng nguy hiểm như: suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ… Do đó, khi phát hiện mình bị mất ngủ bạn phải đi khám và điều trị bệnh kịp thời, càng sớm càng tốt.

3 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Nhiều người lựa chọn điều trị bệnh mất ngủ với những phương pháp, bài thuốc Y học cổ truyền. Và sau đây là 3 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ với các nguyên nhân gây bệnh như: can khí uất, thận hư. tâm tỳ hư…. được nhiều người sử dụng, đã điều trị tận gốc căn bệnh. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Bài thuốc 1: Chủ trị can khí uất

Bệnh mất ngủ do can khí uất gây ra thường có những biểu hiện vô cùng rõ rệt như: cáu gắt, căng thẳng, buồn bã…. Và đi kèm với đó sẽ để lại cho người bệnh cảm giác đau đầu, chóng mặt. Để chữa bệnh mất ngủ do can khí uất gây ra, bạn cần:

Nguyên liệu gồm:

– Sài hồ, sinh địa, mạch môn, bán hạ: mỗi vị 12g

– Bạch truột, bạc hà, hàng cầm: mỗi vị 8g

– 3 quả táo đỏ, mỗi vị cam thảo và trần bì dùng 6g và 1g gừng đã được nướng chín

mat-ngu-3

Chữa mất ngủ bằng cách chủ trị can khí uất

Cách dùng:

– Cho tất cả vị thuốc trên sắc với 5 bát nước đến khi nào còn 3 bát nước

– Một ngày chia làm 3 lần uống.

Bài thuốc này nếu bạn kiên trì sử dụng hàng ngày, có thể giúp bạn giảm bớt triệu chứng đau đầu, chóng mặt và có giấc ngủ ngon, sâu hơn….

Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư

Khi tâm tỳ hư sẽ khiến cho bạn bị mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, hay mê man, kèm theo chứng tim hồi hộp, đãng trí, chân tay mỏi, sắc mặt vàng, dễ tụt huyết áp và ăn uống kém. Do đó, các Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyên bạn nên dùng các bài thuốc Đông y chữa bệnh mất ngủ thay vì sử dụng các thuốc Tây y, để có thể bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

mat-ngu-44

Bài thuốc chữa mất ngủ do tâm tỳ hư

Nguyên liệu làm thuốc bao gồm:

– Mỗi vị thuốc sau đây mỗi vị 12g gồm: thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn…

– Bạch truột, hạt sen: mỗi vị 16g và quế nhục, cam thảo, mộc hương: mỗi vị 4g.

Cách dùng: Giống như bài thuốc trị can khí uất, đó là bạn sắc 5 bát nước thuốc còn 3 bát và chia làm 3 lần uống trong một ngày.

Bài thuốc 3: Thận âm hư

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thận âm hư không chỉ khiến bạn mất ngủ mà còn khiến cho bạn cảm thấy buồn bực, hồi hộp, lo lắng, đau đầu, chóng mặt hay đau mỏi lưng…. có thể do thận yếu nếu mới có những biểu hiện như thế. Bài thuốc sau đây sẽ giúp bạn bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

mat-ngu-5

Bài thuốc chữa mất ngủ do thận âm hư

Đơn thuốc gồm:

– 20 thục địa cùng 10g đan bì

– Hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù: mỗi loại 12g.

Cách dùng:

Cũng sắc lấy nước uống trong ngày với 5 bát nước còn 3 bát nước. Nhưng đối với bài thuốc này, Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu khuyến cáo bạn phải kiêng những đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa và những đồ có tính lạnh như hải sản…

Chúc các bạn có thể lấy lại giấc ngủ ngon và sâu giấc với 3 bài thuốc trên thành công!

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017