Bài thuốc chữa bệnh với cây Đuôi chuột Cây Đuôi chuột tuy là loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng ít ai biết được nó lại chính là một cây “thần dược” với những công dụng chữa bệnh thực sự của nó. Nội dung trong bài viết1 Cây Đuôi chuột tuy là loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng ít ai biết được nó

Bài thuốc chữa bệnh với cây Đuôi chuột

30129

Cây Đuôi chuột tuy là loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng ít ai biết được nó lại chính là một cây “thần dược” với những công dụng chữa bệnh thực sự của nó. 

dc1

Cây Đuôi chuột

Cây Đuôi chuột là cây gì?

Cây Đuôi chuột có tên khoa học là Stachytarpheta jamaicensis (L.,) Vahl, thuộc họ Cỏ roi ngựa -Verbenaceae. Là một loại cây mọc phổ biến ở mọi nơi không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia, Brazil… cũng rất nhiều. Đây không chỉ là một cây dại mọc hoang chẳng có tác dụng gì mà nó chính là một cây thuốc quý có thể chữa được rất nhiều bệnh với nhiều phương pháp, bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Cây Đuôi chuột là một loại cây thảo sống từ 1-2 năm, cao khoảng 1m. Thân 4 cạnh có màu lục tím. Lá hình bầu dục, có răng của và mọc đối. Các cụm hoa thường mọc đứng ở ngọn, có màu lam tím (hoặc màu trắng), dài 20-40 cm trông như cái đuôi chuột hay tàn nhang. Quả chứa 2 hạt và có nang cao 4-5mm, mang đài tồn tại.

dc2

Cây Đuôi chuột có thể chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả

Cây Đuôi chuột có tác dụng gì?

Theo Giảng viên Y Học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cây Đuôi chuột có vị đắng, tính lạnh. Chúng ta có thể thu hái toàn thân chúng quanh năm và đem về rửa sạch, các thành khúc rồi phơi khô là có thể dùng được. Cây Đuôi chuột có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu phù, giảm đau, chữa sốt rét…. Thậm chí, toàn thân của cây Đuôi chuột có thể trị viêm nhiễm đường tiểu, sỏi niệu, phong thấp, viêm họng, sốt rét, rắn cắn… rất hiệu quả.

Hơn nữa, sử dụng nước ép từ lá, rễ hoặc toàn thân của cây Đuôi chuột để là thuốc bổ, chữa các bệnh như đau đầu, đau tai, giang mai, vàng da, đau thần kinh, kiết lỵ, điều hòa kinh nguyệt…. rất tốt. Nhiều người dân ở Tây phi còn dùng cả nhựa của lá cây Đuôi chuột

Dân gian xưa thường có câu: “Mạch lạt ấm thương hàn dùng trị/ Ấm phổi và có chất giáng đàm – Chữa ho lao ráo thấp bình an – Thông huyết mạch châu lưu thân thể“. Vì cây Đuôi chuột là một cây có tính lạnh nên khi dùng, nên sao vàng cây Đuôi chuột để chuyển hóa tính ấm cho nó.

dc3

Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đuôi chuột.

Một số bài thuốc chữa bệnh của cây Đuôi chuột

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh của cây Đuôi chuột được Bác sĩ Y học Cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu đã tìm hiểu và chia sẻ. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

– Sắc lá lấy nước uống có thể điều trị loét mũi và sốt rét. Đồng thời, uống nước của rễ cây Đuôi chuột có thể chữa được bệnh lậu và sảy thai.

– Dùng 50g Đuôi chuột tươi giã nát, vắt nước, thêm đường, dùng ngậm nuốt nước dần: chữa bệnh viêm hầu họng.

– Dùng Cỏ xước và Bọ mắm (mỗi loại 60g) cùng với 90g Đuôi chuột: giã nhuyễn và đắp ngoài da. Đối với những vết thương bị phá miệng thì nên cho thêm một ít đường đỏ rồi bịt chặt, chữa được ung nhọt lớn gây sưng đau.

Để chữa những chấn thương bầm giập: Dùng một ít Đuôi chuột và Cỏ cứt lợn giã nát với nhau rồi đắp lên vết thương.

– Rễ Đuôi chuột sắc lấy nước và thêm một ít nước ép của lá cho trẻ uống để tẩy giun an toàn không cần dùng thuốc.

– Chữa viêm đường tiết niệu: Dùng cây Đuôi chuột 40g, 10g Kim ngân hoa với Mã đề, Dây bòng bong (2 vị mỗi vị 30g). Sắc nước uống.

– Sắc 40g: cây Đuôi chuột, rau má, diếp cá và chó đẻ thành nước uống chữa bệnh vàng da, nước tiểu vàng…

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017