Bài thuốc Đông y và liệu pháp xoa bóp điều trị táo bón ở trẻ Táo bón là bệnh thường gặp và để lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức cũng như đời sống của trẻ. Vì thế các bác sĩ Đông y đã giới thiệu một số bài thuốc và cách xoa bóp điều trị hiệu quả căn bệnh này. Những bài thuốc hay điều trị cảm cúm hiệu

Bài thuốc Đông y và liệu pháp xoa bóp điều trị táo bón ở trẻ

760

Táo bón là bệnh thường gặp và để lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức cũng như đời sống của trẻ. Vì thế các bác sĩ Đông y đã giới thiệu một số bài thuốc và cách xoa bóp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nội dung trong bài viết

Theo y học cổ truyền, ở trẻ nhỏ “tỳ thường bất túc”, nghĩa là hệ thống tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và đào thải các chất cặn bã còn non nớt, dễ bị tổn thương, lâu ngày dẫn đến tình trạng khí hư, huyết kém. Khí hư thì sức co bóp của ruột bị suy giảm, huyết hư thì đại tràng không được nhu nhuận, từ đó dẫn đến chứng táo kết (táo bón).

Bên cạnh đó, táo còn còn có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu trẻ có thể chất thiên về nhiệt nếu uống ít nước hoặc dùng nhiều các loại sữa và thức ăn có tính “nóng” thì rất dễ bị táo bón. Hoặc ở trẻ còn bú, người mẹ ăn quá nhiều chất cay nóng truyền qua sữa làm cho tỳ vị của trẻ bị tích nhiệt, gây hao tổn tân dịch cũng dễ tạo nên chứng táo kết.

Ở những trẻ lớn, táo bón có thể do khí cơ bị uất trệ khiến công năng tiêu hóa, thông giáng, đào thải thất thường, cặn bã tích lại gây nên. Trường hợp này y học hiện đại cho là do các yếu tố căng thẳng thần kinh, rối loạn tâm lý gây nên tình trạng ruột bị co thắt mạnh.

Xoa bóp điều trị chứng táo bón cho trẻ

Mỗi ngày 2 lần, bạn nên thực hành kiên trì các thao tác xoa bóp cho trẻ, cụ thể như sau:

  • Xoa bụng: dùng đầu ngón tay trỏ, giữa và nhẫn xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ chừng 30 – 50 vòng.
  • Xát xương cụt: dùng hai ngón tay xát nhẹ vùng xương cụt theo chiều lên xuống chừng 2 – 3 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được.
  • Xoa lòng bàn tay: dùng ngón tay cái xoa lòng bàn tay trẻ theo chiều ngược kim đồng hồ trong 2 phút, y học cổ truyền gọi thao tác này là vận nghịch nội bát quái.
  • Xoa bờ trong cẳng tay: dùng hai ngón tay miết bờ trong cẳng tay từ khuỷu xuống cổ tay trong 2 phút, y học cổ truyền gọi thao tác này là miết thoái lục phủ.

Bài thuốc Đông y và liệu pháp xoa bóp điều trị táo bón ở trẻ

Món ăn bài thuốc điều trị táo bón cho trẻ

Biện pháp đầu tiên đơn giản để điều trị táo bón cho trẻ là cần đảm bảo đủ nước, giảm bớt hoặc loại bỏ các chất cay nóng, lập lại cân bằng âm dương trong ăn uống theo quan điểm của y học cổ truyền. Theo đó, trong các món ăn hàng ngày cần có các loại rau củ có nguồn gốc thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng, vitamin và đủ chất xơ, đặc biệt là các loại rau quả có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, chuối, cam, đu đủ, thanh long…

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng nhuận trạng mẹ có thể tham khảo, bổ sung điều trị cho trẻ như sau:

  • Bài 1: Khoai lang 60g, đường phèn 15g. Khoai lang gọt vỏ, thái mỏng, luộc kỹ lấy nước rồi hòa đường phèn cho trẻ uống.
  • Bài 2: Mật ong 20 ml hòa với 30ml nước sôi uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài 3: Vừng đen 20g, mật ong 20 ml. Vừng sao chín, xát vỏ, nghiền nhỏ thành bột, chế thêm nước nấu thành cao lỏng rồi hoà mật ong ăn hàng ngày.
  • Bài 4: Rau sam 20g, rau dừa nước 40g, rau má 40g, rau rệu 20g. Tất cả đem sắc đặc lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Trường hợp phân quá rắn, trẻ không thể tự đi ngoài được có thể tạm thời dùng phương pháp thụt hậu môn bằng mật ong hoặc nước sắc quả bồ kết như sau:

  • Dùng bơm tiêm nhựa vô trùng (bỏ kim) 0,5 – 1ml mật ong hoặc nước sắc quả bồ kết (1/2 quả bồ kết bẻ vụn sắc với 10 ml nước trong 2 phút, để nguội). Bôi vào đầu bơm tiêm một chút dầu parafin. Đặt trẻ nằm nghiêng, từ từ đẩy đầu bơm tiêm vào hậu môn rồi bơm dịch thuốc. Sau chừng vài phút trẻ sẽ đi ngoài được.

Tuy có tác dụng rất tốt nhưng các bác sĩ Đông y khuyến cáo cha mẹ không nên lạm dụng cách này vì có thể làm mất phản xạ đi ngoài tự nhiên của trẻ. Trong trường hợp sử dụng các liệu pháp trên không khỏi cần đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị, tránh để lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017