Các biện pháp cải thiện rụng tóc hay có thể bạn chưa biết “Cái răng cái tóc, một góc tâm hồn”, mà một mái tóc đẹp là phải đen, dài, chắc khỏe. Để có được một mái tóc đẹp, ông cha ta từ xưa đã biết sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như: chanh, bưởi, bồ kết, hương nhu… để dưỡng tóc. Nguyên nhân tóc gãy rụngNội dung trong bài

Các biện pháp cải thiện rụng tóc hay có thể bạn chưa biết

1767

“Cái răng cái tóc, một góc tâm hồn”, mà một mái tóc đẹp là phải đen, dài, chắc khỏe. Để có được một mái tóc đẹp, ông cha ta từ xưa đã biết sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như: chanh, bưởi, bồ kết, hương nhu… để dưỡng tóc.

Nguyên nhân tóc gãy rụng

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân, Theo Y học hiện đại thì có các nguyên nhân chính sau đây: do di truyền; nhiễm trùng; rối loạn tâm lý; suy dinh dưỡng; hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư; bệnh lâu ngày; rối loạn hoóc-môn, hoặc ở phụ nữ sau khi sinh con do kiêng quá mức hoặc thay đổi hoóc-môn…

Theo Y học cổ truyền: Tóc là phần thừa của huyết, khi huyết ít mà khí lại nhiều thì sẽ gây nên tóc thưa và ngắn, còn nếu huyết kém thì tóc sẽ bị khô,da đầu ngứa và tóc rụng từng mảng lớn là do huyết nhiệt, tóc dụng sau khi ốm dậy là do huyết suy tổn.

Do đó, việc chữa trị chủ yếu là bổ dưỡng tinh huyết đồng thời bổ can thận.

Điều trị

Dùng thuốc:

Bổ can thận:

Bài bổ can thận: hoài sơn 15g, đương quy 12g, thảo quyết minh 10g, thục địa 15g, trạch tả 12g, sài hồ 10g, hà thủ ô 10g.

Bổ khí huyết:

Thập toàn đại bổ gia giảm: đảng sâm 18g, bạch truật 10g, xuyên khung 6g, bạch thược 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 6g, bạch linh 12g, sinh địa 15g, đương quy 15g, huyền sâm 12g, ngưu tất 6g.

bạch linh
bạch linh

Lương huyết, tức phong, dưỡng âm (trong trường hợp huyết nhiệt):

Tứ vật thang hợp Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm: thục địa 24g, bạch thược 12g, sơn thù 12g, bạch linh 9g, thỏ ty tử 15g, phục thần 18g, đương quy 12g, hoài sơn 12g, đơn bì 9g, trạch tả 9g, xích thược 10g, trắc bá diệp 18g, xuyên khung 8g.

Dùng ngoài da:

  • Bài thuốc y học cổ truyền: Lá dâu tằm tươi 200g + Mè đen 100g, đun nước sôi trong vòng 1 giờ xong lấy nước gội đầu.
  • Mật ong 1 muỗng canh + dầu mè 2 muỗng canh + củ hành ta giã nhuyễn + 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Bôi hỗn hợp trên lên tóc ủ khoảng 2 giờ. Cứ 3 ngày 1 lần trong suốt 1 tháng.Trắc bá diệp 0,5kg + Vỏ rễ dâu tằm 0,5kg nấu cùng 3 lít nước. Chia số nước kia thành 3 phần. Mỗi ngày gội 1 lần
  • Hỗn hợp “tam thanh cao”: Mạn kinh tử – bá tử nhân, 20g mỗi vị phụ tử (sống). Đem giã mịn cùng với 100g mỡ gà, sau 100 ngày đem bôi vùng rụng tóc.

Khi điều trị rụng tóc cần lưu ý những điều sau

Chế độ ăn của những người dụng tóc cần dùng thêm những loại thực phẩm sau: Các loại rau xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi,…). Các loại quả giàu vitamin A và C như dâu tây,… Các loại đậu chứa nhiều protein và vitamin B (đậu đen) rất tốt cho mái tóc.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017