Cây mật gấu – Vị thuốc đông y được ứng dụng nhiều trong YHCT Vị thuốc đông y cây mật gấu được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh như đau nhức xương khớp, đái tháo đường,… Vậy những đặc điểm và các bài thuốc thực hiện như thế nào, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! Bạch đậu khấu:

Cây mật gấu – Vị thuốc đông y được ứng dụng nhiều trong YHCT

429

Vị thuốc đông y cây mật gấu được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh như đau nhức xương khớp, đái tháo đường,… Vậy những đặc điểm và các bài thuốc thực hiện như thế nào, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Cây mật gấu là một loại cây thuốc được ứng dụng nhiều trong Đông y

Tìm hiểu một số thông tin về vị thuốc đông y cây mật gấu

  • Tên khác của cây mật gấu như cây mật gấu Nam, cây lá đắng.
  • Tên khoa học của cây mật gấu là Gymnanthemum amygdalinum.
  • Cây mật gấu thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Cây thuốc quý này là loài thực vật thân thảo, phần thân cây mềm, mọc thành bụi và cây mật gấu thường cao từ 2 – 5 mét. Phần lá của cây mật gấu có màu xanh lục và dài khoảng 20cm, hình bầu dục, đặc biệt lá cây có vị đắng.

Những thành phần chính có chứa trong thân cây và lá của cây mật gấu là: Xanthone; Vitamin B1; Vitamin B2; Vitamin A; Vitamin E; Vitamin C; Terpene; Steroid; Tannin; Flavonoid; Axit phenolic; Selenium. Selenium; nước. Ngoài ra cây thuốc đông y này còn chứa nhiều các vi khoáng như: kẽm, sắt, đồng,…

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, cây mật gấu có tính bình, lá có vị đắng, đặc biệt loại cây này không có chứa chất độc và không gây ra tử vong cho động vật.

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh từ cây mật gấu

Bài thuốc đông y giúp trị đau nhức xương khớp, rối loạn tiêu hóa

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng phần thân cây mật gấu.

Cách dùng bài thuốc: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, khi thực hiện bài thuốc này hãy rửa sạch, sau đó thái thành những đoạn nhỏ, phơi khô. Sau khi thân cây mật gấu đã khô, người bệnh ngâm chúng với rượu trắng và đậy kín nắp vại rượu. Khi rượu đã chuyển sang màu vàng thì có thể sử dụng được.

Mỗi lần dùng, người bệnh nên uống một lượng nhỏ để điều trị rối loạn tiêu hóa và bệnh đau nhức xương khớp.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh đái tháo đường

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng lá của cây mật gấu, phơi khô

Cách dùng bài thuốc: Sau khi đã phơi khô, người bệnh đái tháo đường type 2 có thể sử dụng khoảng 10g hãm với nước sôi và uống hằng ngày.

Do có tính đắng bên trong lá mật gấu có thể làm giảm lượng đường trong máu, điều hòa đường huyết cho người bệnh.

Bài thuốc đông y giúp trị chứng ho, đau họng và ho có đờm

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng vài lá mật gấu, rửa sạch trước khi dùng.

Cách dùng bài thuốc: Người bệnh nhai khoảng 1 – 2 lá mật gấu tươi và nên dùng trước khi đi ngủ buổi tối. Sáng hôm sau, người bệnh có thể cảm nhận được hiệu quả tức thì, tuy nhiên không nên lạm dụng lá mật gấu với liều lượng cao.

Bài thuốc đông y giúp bảo vệ gan, thận, thải độc, tăng cường sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần dùng một lượng lá mật gấu vừa đủ dùng.

Cách dùng bài thuốc:  Hãy rửa sạch lá cây mật gấu, sau đó phơi khô. Khi tiến hành bài thuốc thì hãm lá mật gấu phơi khô với nước sôi để uống thuốc hàng ngày. Thầy thuốc Đông y chia sẻ, bài thuốc này giúp người bệnh thải độc ở gan thận đồng thời loại bỏ những nguy cơ gây bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017