Những công dụng tuyệt vời của giấm Những công dụng tuyệt vời của giấm Giấm ăn hay còn được biết đến với tên gọi là khổ tửu, là sản phẩm của một quá trình lên men tự nhiên từ rượu loãng trở thành giấm, nên thành phần chính của giấm là acid acetic. Có vị hơi đắng nên mới được gọi là

Những công dụng tuyệt vời của giấm

10353

Những công dụng tuyệt vời của giấm

Giấm ăn hay còn được biết đến với tên gọi là khổ tửu, là sản phẩm của một quá trình lên men tự nhiên từ rượu loãng trở thành giấm, nên thành phần chính của giấm là acid acetic.

giấm ăn
giấm ăn không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thuốc

Có vị hơi đắng nên mới được gọi là khổ tửu. Giấm gạo được làm từ rượu gạo (gạo nếp hay gạo tẻ). Giấm gạo được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Giấm gạo có một màu trong suốt, đỏ, vàng nhạt hay đen đều phụ thuộc vào loại gạo. Giấm táo được làm từ rượu táo được lên men từ nước táo, giấm thường có màu vàng nhạt, thường gặp ở phương Tây. Giấm nho được làm từ rượu nho (rượu vang), loại giấm này có màu đỏ hay vàng nhạt đều phụ thuộc vào màu sắc của loại nho sử dụng, loại giấm này thường thấy ở khu vực Địa Trung Hải.

Thành phần hóa học: trong giấm có acid acetic, acid succinic, đường, các aldehyd, vitamin, acid oxalic, cồn cao cấp… Giấm thường được dùng để làm gia vị cho các bữa ăn hàng ngày và cũng có thể được dùng để chữa bệnh trong y học cổ truyền, giấm càng để lâu càng tốt gọi là “hắc thố” hay “trần thố”. Giấm vừa là vị thuốc đồng thời là phụ liệu để chế biến các vị thuốc giúp làm tăng tác dụng  chữa bệnh. Theo Đông y, giấm có vị đắng, chua, hơi ôn, giúp dẫn thuốc vào can, hành thủy tiêu thũng, giải độc, lý khí chỉ huyết, tán ứ chỉ thống. Công năng điều vị tiêu thực, tán ứ, giải độc sát khuẩn, hoạt huyết, phá kết tích, dùng làm gia vị. Dùng cho các trường hợp rối loạn tiêu hoá, tăng huyết áp, vàng da huyết hư, lở ngứa, cảm cúm, xơ cứng động mạch, thổ huyết,… Liều dùng: Từ 5-30ml cho mỗi thực phẩm.

giấm
các loại giấm ăn phổ biến

Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh dùng dấm

  • Nước giấm gừng: nước gừng tươi ép 5ml, giấm ăn 15ml, thêm ít nước nóng và khuấy đều. Cho người bệnh uống dần. Dùng cho các trường hợp buồn nôn, đầy bụng không tiêu (có thể thay nước trà đặc với nước gừng nếu có trường hợp tiêu chảy).
  • Lạc nhân dầm giấm: giấm ăn 1.000ml, đường đỏ 120g, đường trắng 120g, xương lợn tươi 500g. Chặt nhỏ xương lợn. Cho vào nồi tất cả, không cho nước và khuấy đều, đun nhỏ lửa từ 30 đến 45 phút, gạn lấy nước uống sau bữa ăn. Mỗi lần 30-40ml đối với người lớn, mỗi ngày 3 lần. Dùng đối với bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm cấp và mạn tính

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017