Ăn chuối hằng ngày nhưng hôm nay mới phát hiện ra điều không ngờ Chuối là món ăn rất được ưu chuộm ở hầu như tất cả mọi nhà. Thế nhưng đâu ai ngờ thứ mà mọi người rất ưu chuôm đó lại có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh theo Y học cổ truyền.Nội dung trong bài viết1 Chuối là món ăn rất được ưu chuộm ở

Ăn chuối hằng ngày nhưng hôm nay mới phát hiện ra điều không ngờ

2067

Chuối là món ăn rất được ưu chuộm ở hầu như tất cả mọi nhà. Thế nhưng đâu ai ngờ thứ mà mọi người rất ưu chuôm đó lại có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh theo Y học cổ truyền.

Trong chuối có chứa glucose, sucroe, fructose, protein, cậu tạo bởi các axitamin cần thiết, nhiều enzyme và các loại vitamin cần thiết…Vì thế mà chuối là món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

choi

Chuối rất quen thuộc với từng nhà

Theo Y học cổ truyền, chuối vị ngọt, tính lành vào vị, đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thường được dùng để chữa táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, an thai, bệnh mạch vành, tăng huyết áp. Y học cổ truyền cũng cho biết thêm: vỏ chuối chín thì vị ngọt, chát và rất ôn tính thường được dùng để sát trùng, chỉ tả. Củ chuối thì cũng là món ăn rất ngon vị ngọt, lạnh cũng dùng để giải độc, thanh nhiệt. Nhựa chuôi hay còn là chất dịch chảy ra từ thân cây: vị ngọt, chát, tính hàn, tác dụng giả độc, lương huyết, thanh nhiệt

Một ngày chúng ta nên ăn từ 1 – 5 quả chuối,vỏ chuối thì từ 20 – 30gam, củ chuối tươi từ 60 -120gam. Vị thuốc Đông Y này có rất nhiều công dụng.

Một số đơn thuốc và thực đơn chữa bệnh:

  • Cỏ nhọ nồi 30 g với củ chuối tươi 120 g. Sắc lấy nước, uống trong ngày có công dụng chữa đái ra máu.

cach_trong_chuoi_don_gian_de_co_mot_vuon_qua_vang_uom_1-500x361

Chữa bệnh bằng củ chuối

  • Chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày nhiều lần có tác dụng chữa trĩ ra máu.
  • Rau sam 30 g với củ chuối tươi 60 g. Giã nát ép lấy nước, đun âm ấm để uống, có công dụng chữa đàm suyễn, phế nhiệt.
  • Củ chuối giã nát vào đáp vào chỗ đau có công dụng chữa mụn nhọt ở sống lung, viêm cơ.
  • Củ chuối tiêu 200 g – 500 g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bát. Công dụng uống để gay nôn chữa trúng độc.

182_7aa85

Quả chuối chữa được rất nhiều bệnh

  • Chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500C, tán bột. Ngày uống 20 – 30 g công dụng phòng và chữa viêm loét dạ dày.
  • Chuối chín 2 – 3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ có tác dụng chữa táo bón, ngoại xuất huyết, trĩ nội.
  • Chuối chín 2 – 3 quả, đường phèn 100 g. Thái nhỏ và và them đường phèn, đun cách thủy đến khi chín. Sủ dụng 2 lần một ngày có tác dụng chữa viêm khí phế quản, ho khan, táo bón.

Lưu ý: không dùng nhiều chuối khi bị tiêu chảy

Bài viết trên đã giới thiệu hầu như các công dụng và cách sử dụng chuối để phòng ngừa bệnh Theo Đông Y, Y học cổ truyền. Hy vọng nó sẽ đem lại những kiến thức cần thiết đang ghi nhớ cho mọi người.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017