Đông Y giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen Mặc dù có tiền thân từ củ tỏi trắng nhưng sau quá trình lên men, tỏi đen lại chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm.Nội dung trong bài viết1 Mặc dù có tiền thân từ củ tỏi trắng nhưng sau quá trình lên men,

Đông Y giới thiệu những món ăn vị thuốc làm từ tỏi đen

1242

Mặc dù có tiền thân từ củ tỏi trắng nhưng sau quá trình lên men, tỏi đen lại chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tìm hiểu công dụng của tỏi đen

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen được làm từ tỏi trắng trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60oC – 90oC) và độ ẩm (80o -90o) từ 1 đến 2 tháng, cuối cùng tỏi trắng sẽ chuyển sang màu đen nhánh, đồng thời hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng nhiều lần so với tỏi trắng. Mặc dù có hình dạng khá xấu xí nhưng tỏi đen không có mùi hăng, cay, thay vào đó là có vị ngọt, dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.

Ngày nay trong Đông y, Y học Cổ truyền, thường dùng tỏi đen như một phương thuốc tự nhiên chữa các bệnh thường gặp, đặc biệt cả những căn bệnh nguy hiểm hiện trên thế giới chưa có thuốc chữa.

Tỏi đen được dùng nhiều với các mục đích chữa bệnh khác nhau từ người già cho tới trẻ nhỏ

Những bài thuốc hữu dụng từ tỏi đen

  • Ăn tỏi đen trực tiếp

Nếu ăn tỏi trắng có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi… thì tỏi đen lại được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa ung thư, giảm Cholesterol trong máu, chống oxy hóa… Do quá trinh được lên men khá nghiêm ngặt lên tỏi đen sẽ có vị ngọt nhẹ, ăn lâu thấy bùi, dẻo. Để phòng tránh được bệnh hàng ngày bạn chỉ cần ăn từ 1- 3 củ tỏi đen bóc vỏ, khi ăn bạn nhớ nhai kỹ để các chất trong tỏi phát huy được công dụng một cách tối đa.

Hiện đây được coi là món ăn bài thuốc đơn giản, dễ làm nhưng mang đến vô vàn công dụng cho sức khỏe.

  • Sử dụng tỏi đen ngâm rượu

Với những đấng mày râu có thể dùng tỏi đen để ngâm rượu và dùng trực tiếp sau nửa tháng. Khi chọn cách ngâm rượu chúng ta nên giã tỏi đen hoặc đập ra để chúng thôi các chất có trong tỏi vào rượu, không nên để cả củ ngâm. Tỏi đen ngân cùng rượu sẽ giúp hạn chế được các chất độc hại từ làm ảnh hưởng đến gan và bảo vệ thành ruột một cách tốt hơn bởi nồng độ cồn có trong rượu, tránh bị các chất trong rượu phá hủy.

  • Dùng tỏi đen cùng dầu hoặc trà

Một trong những điều tuyệt vời là tỏi đen đều có thể dùng được cho cả bà bầu và trẻ em. Nếu không ăn trực tiếp chúng ta có thể giã nhỏ cho vào chai dầu oliu và dùng dầu đó để nấu ăn, nhưng chỉ nên sử dụng chai dầu đã ngâm tỏi trong 1 tuần. Các bác sĩ khuyến cáo, đối với phụ nữ có thai nên bổ sung 4g tỏi/ 1 ngày để bổ dung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi cũng như tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé. Ngoài việc ăn tỏi đen các mẹ bầu cũng có thể sử dụng một số sản phẩm có chứa tỏi đen như trà, ô mai và một số sản phẩm khác. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên sử dụng những tháng đầu, còn khoảng 3 tháng cuối thai kỳ không nên sử dụng vì tỏi có thể làm loãng máu.

Với nhiều công dụng trên cả tuyệt vời, ngày nay các Danh Y thường sử dụng tỏi đen trong các đơn thuốc để giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật trong cuộc sống.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017