Những tác dụng bạn chưa biết về cây mật gấu Mật gấu là một vị thuốc phổ biến đã được sử dụng chữa nhiều loại bệnh như: lão hóa, viêm mạn tính, lão hoá, động vật nguyên sinh (protozoan), bệnh nhiễm giun sán, và vi khuẩn.Nội dung trong bài viết1 Mật gấu là một vị thuốc phổ biến đã được sử dụng chữa nhiều loại

Những tác dụng bạn chưa biết về cây mật gấu

2448

Mật gấu là một vị thuốc phổ biến đã được sử dụng chữa nhiều loại bệnh như: lão hóa, viêm mạn tính, lão hoá, động vật nguyên sinh (protozoan), bệnh nhiễm giun sán, và vi khuẩn.

Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cây mật gấu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cây mật gấu hay còn được gọi là cây lá đắng thường được sử dụng nấu nước uống hoặc ăn như các loại rau bình thường. Mật gấu khi nhai mới đầu ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhưng dần dần sẽ thay bằng vị ngọt rất thanh, cây đã được sử dụng trong đông y và lưu truyền trong dân gian từ rất lâu ở một số nước khu vực Châu Á, Châu Phi và đặc biệt là những nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Theo như một số kết quả nghiên cứ u của các nhà khoa học về thành phần của cây mật gấu cho thấy những tác dụng trong trị một số bệnh thường gặp ở con người.

Thành phần hoá học: 

Thành phần hóa học của cây mật gấu gồm các chất như glycoside, tannin, alkaloids, saponin chính là những chất tạo nên vị đắng riêng biệt của cây, ngoài ra còn rất nhiều các chất khoáng như manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, Vitamin A, E, C, B1,B2; các chất có tác dụng sinh học: acid phenolic, lignan, coumarin, flavonoid terpene, steroid; và các acid amin quan trọng: Histidine, Tyrosine, Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine. 

Tác dụng dược học: 

Những thành phần hóa học có trong cây lá đắng được phát hiện hỗ trợ trong qúa trình điều trị các loại bệnh như viêm mạn tính, lão hoá, động vật nguyên sinh (protozoan), bệnh nhiễm giun sán và vi khuẩn, ngoài ra có nghiên cứu đã cho thấy rằng mật gấu còn có tác dụng trong hạ thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng dược học của cây mật gấu

Có nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng dược học của cây mật gấu

Người ta sử dụng lá mật gấu xay nhuyễn lấy nước uống hàng ngày như một loại nước uống bổ dưỡng hoặc cũng thể lấy lá nấu canh rau trong bữa cơm hàng ngày. Nhiều danh y khuyên rằng lá mật gấu có thể trị bệnh đái tháo đường hiệu quả, chán ăn, cũng như các bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Thành phần Polyphenol có ở lá mật gấu có tác dụng rất lớn trong tính kháng viêm, thải độc, anti – oxidant, bảo vệ gan, thận người bệnh và chữa các bệnh về ngoài da. Sử dụng lá mật gấu thường xuyên cũng khiến giảm lượng đường trong máu, bảo vệ tim mạch cũng như ổn định lượng mỡ trong máu.

Thành phần độc tính 

Theo các thí nghiệm về độc tính có trong cây mật gấu cho kết quả rất khả quan. Động vật sử dụng cây mật gấu không cho thấy dấu hiệu khác thường so với những con không uống lá mật gấu. Chưa có độc tính nào được được phát hiện trên cây lá đắng kể cả khi sử dụng trong thời gian dài.

Tác dụng trị bệnh của cây mật gấu

Dựa trên những thành phần hóa học của cây mật gấu, tác dụng về mặt được học và những kinh nghiệm dân gian được lưu truyền tại thì mật cấu có tác dụng trong điều trị một số bệnh như:

Mật gấu có tác dụng hiệu quả trong trị một số loại bệnhMật gấu có tác dụng hiệu quả trong trị một số loại bệnh

  • Tăng huyết áp
  • Đái tháo đường
  • Các bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Cách sử dụng lá mật gấu hiệu quả

Sử dụng sắc nước uống: căt nhỏ lá mật gấu rồi cho vào nồi dun sôi uống hàng ngày sẽ cho tác dụng giải độc mát gan và rất có lợi cho sức khỏe.

Ngâm rượu: Ngoài ra cây mật gấu còn hay được người ta sử dụng để ngâm rượu uống. lấy cây mật gấu rửa sạch phơi khô sau đó tốt nhất nên rửa qua 1 lần rượu trước khi tiến hành ngâm. Rượu ngâm cây mật gấu một thời gian sau sẽ chuyển sang màu vàng là có thể sử dụng cho hiệu quả nhất, tuy độ đậm đặc mà khi uống ta có thể pha thêm rượu bên ngoài. Rượu ngâm mật gấu giúp điều trị các bệnh như đường ruột, tê thấp, rối loạn tiêu hóa,…

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017