Giúp điều trị bệnh mất ngủ bằng hoa thiên lý bạn đã thử chưa? Thiên lý còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương. Không chỉ là món ngon hằng ngày của nhiều gia đình, đồng thời còn là thuốc chữa bệnh mất ngủ trong Đông y rất tốt, đặc biệt là với bà bầu và đàn ông. Cây thuốc quý chữa bệnh thận và bệnh đường tiết

Giúp điều trị bệnh mất ngủ bằng hoa thiên lý bạn đã thử chưa?

901

Thiên lý còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương. Không chỉ là món ngon hằng ngày của nhiều gia đình, đồng thời còn là thuốc chữa bệnh mất ngủ trong Đông y rất tốt, đặc biệt là với bà bầu và đàn ông.

Hoa thiên lý giúp mọi người khắc phục tình trạng mất ngủ

NHỮNG MÓN ĂN VÀ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ HOA THIÊN LÝ

Trong các Giảng viên Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình với công năng giải nhiệt, chống rôm sảy, còn là vị thuốc có công hiệu an thần, tư bổ tâm, giúp ngủ ngon giấc, tránh chứng mất ngủ.

Phòng rôm sảy ngày hè

Hằng ngày nấu canh hoa thiên lý ăn. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột khi cho ăn dặm. Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá Thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liên tục 7 – 10 ngày để trị giun kim.

Chữa chứng lòi dom, sa dạ con

Lấy 100g lá thiên lý non và lá bánh tẻ rửa sạch, giã nhỏ cho vào 5g muối ăn, thêm 30ml nước cất lọc qua gạc sạch. Rửa lòi dom hay tử cung sa bằng nước thuốc tím loãng 1%; sau lấy bông thấm sạch tẩm nước thiên lý đắp vào chỗ dom hay dạ con, băng giữ. Ngày 1 – 2 lần, cần làm như vậy trong 4 – 5 ngày sẽ thấy co dần lại.

Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống liền 3 – 5 ngày.

Để có giấc ngủ ngon: dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong vài ngày liền.

Chữa mất ngủ thường xuyên

Hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị chừng 30 – 50g, rửa sạch thái nhỏ nấu chung thành canh, nêm đủ mắm muối, bột nêm cần ăn trong 4 – 7 ngày.

Hoa thiên lý là món ăn ngon, đồng thời là thuốc chữa bệnh

Chữa giun kim

Lấy lá hay hoa thiên lý chừng 40 – 50g nấu canh ăn hàng ngày, cần ăn từ 7 ngày trở lên sẽ khỏi.

Hoặc dùng hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, cần dùng trong 3 ngày liền.

Thuốc trợ dương cho nam giới

Câu ca dao: “Thương chồng nấu cháo le le; Nấu canh hoa Lý, nấu chè hạt Sen” cho thấy kinh nghiệm dân gian dùng hoa Lý làm thuốc trợ dương cho nam giới là có cơ sở khoa học.

Chữa đau mình, xương cốt

Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò ăn hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ hiệu nghiệm.

Chữa đinh nhọt

Lấy lá cây thiên lý khoảng 30 – 50g giã nát đắp vào nơi mụn nhọt ngày 1 lần, vài ngày sẽ khỏi.

Chữa tiểu buốt, tiểu dắt, cặn trắng

Lấy rễ cây thiên lý 10 – 20g, sắc lấy nước uống chia 2 – 3 lần/ngày, chỉ 5 – 7 ngày sẽ đỡ hẳn.

Lưu ý: Không xào nấu chung “hoa thiên lý” (hoặc ăn cùng bữa) với các chất giàu sắt như: tiết, gan, thịt nạc bò, lợn, rau muống… vì chất sắt sẽ đẩy chất kẽm ra khỏi cơ thể.

Mất ngủ là căn bệnh mà tất cả chúng ta đều không mong muốn bị mắc phải. Hy vọng với những phương pháp chữa bệnh mất ngủ bằng hoa thiên lý bên trên, căn bệnh mất ngủ dứt khoát hẳn với bạn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017