Hành nghề Đông Y phải có bằng Trung cấp Y học cổ truyền Theo Luật Khám chữa bệnh để được cấp phép hành nghề Đông Y phải có giấy chứng nhận là Đông Y tương đương như Văn bằng Y sĩ Y học cổ truyền. Tuy nhiên, trong 70.000 thầy thuốc đang hành nghề có đến 60.000 Lương y chưa có chứng chỉ hành nghề. 3 điểm khác

Hành nghề Đông Y phải có bằng Trung cấp Y học cổ truyền

5569

Theo Luật Khám chữa bệnh để được cấp phép hành nghề Đông Y phải có giấy chứng nhận là Đông Y tương đương như Văn bằng Y sĩ Y học cổ truyền. Tuy nhiên, trong 70.000 thầy thuốc đang hành nghề có đến 60.000 Lương y chưa có chứng chỉ hành nghề.

Thầy thuốc Đông y phải có chứng chỉ mới được hành nghề

Thầy thuốc Đông y phải có chứng chỉ mới được hành nghề

Thầy thuốc Đông Y phải có chứng chỉ mới được hành nghề

Tình trạng nhiều thầy thuốc Y học cổ truyền mặc dù không có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề Y nhưng vẫn đang hành nghề khám chữa bệnh bằng Đông y đang diễn ra ở trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã trả lời trên Báo điện tử VOV về việc người có thẻ hội viên Hội Đông y không đồng nghĩa với việc được phép hành nghề. Ông cũng khuyến cáo Hội Đông Y cũng cần xem xét lại việc kết nạp những người hành nghề “chui” vào hội. Theo bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Hà thì việc những người hành nghề Đông y “chui” này, tay nghề chưa được kiểm nghiệm nên có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Do vậy một số người có am hiểu về Đông y do cha truyền con nối nhưng không được đào tạo bởi các Trường Y Dược theo quy định của Bộ Y tế cần phải được Hội Đông y quan tâm tạo điều kiện cho hội viên được chuẩn hóa trình độ bằng cấp chuyên môn theo các quy định khám chữa bệnh của ngành Y tế.      

Địa chỉ đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền đạt chuẩn Bộ Y tế ở đâu?

Đặc thù của ngành y học cổ truyền đó là sự đa dạng uyên thâm về các loại thuốc và các cách chữa bệnh dân tộc bằng các liệu pháp cổ truyền độc đáo. Ngoài được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực y học cổ truyền thì những y sĩ y học cổ truyền hiện đại còn được trang bị tất cả những kiến thức về y học hiện đại như cách khám chữa bệnh. Vì thế mà học y học cổ truyền không những giành về Đông y mà còn giỏi về Tây y.

Nhận thức và đồng cảm trước thực trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong ngành Y học cổ truyền, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thông báo tuyển sinh đào tạo các lớp Y sĩ Y học cổ truyền hệ chính quy thời gian 2 năm và Y sĩ Y học cổ truyền Văn bằng 2 với thời gian 1 năm học vào thứ 7, chủ nhật dành cho đối tượng vừa làm vừa học.

Học Trung cấp Y học cổ truyền ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur người học có kỹ năng chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền như quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh; Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân); Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan); Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. Ngoài ra có thể:

 • Khám, chẩn đoán, điều trị chủ yếu bằng y học cổ truyền, kết hợp với các xét nghiệm của y học hiện đại nhằm nâng cao tính an toàn, hiệu quả của phương pháp y học cổ truyền.
 • Khám chẩn đoán bằng cả y học cổ truyền và y học hiện đại, tùy theo giai đoạn từng bệnh, lựa chọn điều trị phù hợp theo y học hiện đại hoặc y học cổ truyền hoặc kết hợp cả hai phương pháp theo cách tương hỗ.

Đào tạo trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tại Hà Nội

Đào tạo trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tại Hà Nội

Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2017

Năm 2017 Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội tuyển sinh hệ Trung cấp y đối với chuyên ngành đào tạo là Y sĩ học cổ truyền bằng hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp trung học. Điều kiện để có thể đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền hệ chính quy khá đơn giản chỉ cần bạn đã tốt nghiệp THPT là đã đạt tiêu chí tuyển sinh của Nhà trường với thời gian như sau:

 • Thời gian học 2 năm đối với học viên đã tốt nghiệp THPT, BTVH.
 • Thời gian học 1 năm (chuyển đổi văn bằng 2): áp dụng với người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại một trường bất kỳ.
 • Đối với thí sinh đã học lớp 12 nhưng chưa có bằng THPT hoặc chưa tốt nghiệp THPT thời gian học sẽ là 27 tháng. Và có bằng THPT thời gian học sẽ là 24 tháng.

Sau khi tốt nghiệp người học được cấp bằng chính quy Y sĩ Y học cổ truyền (chứng chỉ hành nghề) và có thể hành nghề thầy thuốc Đông Y của mình.

Thí sinh có nhu cấu đăng ký vui lòng chuẩn bị 1 bộ hồ sở trong đó bao gồm:

 • 01 Bộ phiếu đăng ký tuyển sinh TCCN
 • 02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT ( Thêm 02 học bạ đối với thí sinh học hệ 2 năm)
 • 01 Bản sao giấy khai sinh.
 • 02 bản sao công chứng Bằng + Bảng điểm (nếu thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học).
 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.
 • 04 ảnh (3×4) + 01 ảnh (2×3) cho vào phong bì dán sẵn tem thư v/à ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người học.
 • Giấy tờ khác (nếu thuộc đối tượng ưu tiên).

Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền

Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền

Nếu bạn muốn nhanh có chứng chỉ hành nghề, hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017