Hướng dẫn món ăn bài thuốc dành cho người viêm tụy Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đối với người mắc bệnh viêm tụy, bởi một chế độ dinh dưỡng tốt là khởi nguồn cho một cơ thể khỏe mạnh. Vị thuốc hay đến từ các loài hoa trong y học cổ truyền YHCT hướng dẫn bài thuốc

Hướng dẫn món ăn bài thuốc dành cho người viêm tụy

780

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đối với người mắc bệnh viêm tụy, bởi một chế độ dinh dưỡng tốt là khởi nguồn cho một cơ thể khỏe mạnh.

Hướng dẫn món ăn bài thuốc dành cho người viêm tụy

Trong y học hiện đại, viêm tuyến tụy gồm hai thể là viêm tuyến tụy cấp tính và viêm tuyến tụy mạn tính, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do bệnh nhân mắc các bệnh lý đường mật, ăn uống không hợp lý, uống nhiều rượu,… Y học cổ truyền Hà Nội cho rằng viêm tuyến tụy thuộc phạm trù “đau bụng”, “triệu chứng quyết”.

Bên cạnh dùng thuốc chữa bệnh thì một chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến người bị viêm tuyến tụy. Cảnh báo dành đến những người bệnh: Dù viêm tụy cấp hay mạn tính, người bệnh đều cần ăn lượng ít, chia thành nhiều bữa, nên ăn thức ăn mềm, hạn chế mỡ, kiêng tuyệt đối bia rượu,… Sau đây là một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ trị bệnh viêm tụy, bạn đọc có thể tham khảo.

Món ăn bài thuốc điều trị viêm tuyến tụy trong YHCT

Những Bài thuốc Y học cổ truyền được các thầy thuốc YHCT giới thiệu dưới đây đều đã được kiểm chứng trong lâm sàng với tác dụng điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, những món ăn bài thuốc này rất dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng:

Bài 1: Mướp già 1500g, rửa sạch giã lấy nước uống, uống nhiều lần trong ngày, mỗi giờ 50ml, cả ngày đêm, dùng cho người viêm tuyến tụy phát cơn cấp tính.

Bài 2: Xích đậu 150g, đậu xanh 150g, sinh ý dĩ nhân 50g, thêm nước vừa đủ, nấu canh uống nhạt, mỗi giờ 50ml, dùng cho cả ngày đêm. Món ăn phù hợp cho người viêm tuyến tụy cấp tính loại phù và viêm tuyến tụy mạn tính phát cơn tái phát cấp tính. Bên cạnh đó, bài thuốc còn có công dụng giải nhiệt giải độc thông ẩm.

Đậu xanh

Bài 3: Miết giáp (mai ba ba) 1 cái, đốt tồn tính, tất cả đem nghiền bột mịn, uống với dầu vừng, mỗi lần 0,3g, sau bữa ăn, ngày 3 lần. Bài thuốc được khuyên dùng cho người bệnh viêm tuyến tụy mạn tính.

Bài 4: Lông ngỗng 20g, trong nồi nhôm sao xém (không cho mỡ), đem nghiền thành  bột, đậu phụ 50g, sắc nước chiêu uống, chia 2 lần uống hết. Đây cũng là bài thuốc được các học viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội được xem là đặc biệt trong việc dùng cho trường hợp người viêm tuyến tụy phát cơn cấp tính.

Bài 5: Khoai môn 250g, rửa sạch, giã sống lấy nước, thêm nước đun nhạt để uống; hoặc dùng nước sôi ngâm nóng, mỗi lần uống 50ml, số lần dựa theo tình trạng bệnh mà xác định. Bài thuốc rất thích hợp cho người bệnh viêm tuyến tụy cấp, mạn tính. Trường hợp xuất huyết hoạt tử giai đoạn thuyên giảm nếu không có cấm kị, cũng có thể chọn dùng.

Với 5 bài thuốc đơn giản trên hi vọng mang lại giải pháp mới trong điều trị bệnh viêm tụy nếu những phương pháp bạn đang dùng không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ cũng như thăm khám định kỳ để có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký khóa học Trung cấp Y học cổ truyền để có kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh tốt nhất.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017