Kỳ lạ 4 cha con cùng học lớp y sĩ y học cổ truyền Kỳ lạ 4 cha con cùng học lớp y sĩ y học cổ truyền Bốn cha con ông Phạm Văn Tiếp ở Tây Ninh cùng nhau lên TP HCM học trung cấp Y học cổ truyền. Xem thêm: Chống oxy hóa kháng khuẩn nhờ hoa cúc. Bốn cha con học Y sĩ Bốc thuốc Đông y

Kỳ lạ 4 cha con cùng học lớp y sĩ y học cổ truyền

1949

Kỳ lạ 4 cha con cùng học lớp y sĩ y học cổ truyền

Bốn cha con ông Phạm Văn Tiếp ở Tây Ninh cùng nhau lên TP HCM học trung cấp Y học cổ truyền.

Xem thêm: Chống oxy hóa kháng khuẩn nhờ hoa cúc.

4-cha-con-hoc-y-si-y-hoc-co-truyen

Bốn cha con học Y sĩ

Bốc thuốc Đông y là nghê gia truyền của gia đình ông Tiếp ở Tây Ninh, từ nhỏ ông đã được ông cha truyền nghề qua những bài thuốc. Tư nhiều năm nay ông Tiếp mở nhà thuốc Đông Y giúp đỡ người nghèo, cả gia đình ông cùng phụ giúp. Những gì ông làm chỉ dựa vào kinh nghiệm cha ông truyền lại và không có bằng cấp nên chưa đủ điều kiện pháp lý.

Vì thế, hơn ba tháng trước, ông Út Tiệp đến trường Trung cấp Tây Sài Gòn đăng ký học Y sĩ y học cổ truyền cho mình và ba con. Vì cùng học một lúc, không đủ tiền trả học phí, ông lên xin ban giám hiệu được trả nhiều đợt và được đồng ý.

Thuộc lòng từng lá thuốc Đông y, cách bào chế đến công dụng chữa bệnh, ông Út Tiệp cẩn thận truyền dạy cho các con. “Tụi nhỏ có thể thuộc mặt thuốc, biết cách bốc, nhưng chủ yếu là do kinh nghiệm chứ chưa hiểu được vì sao phải làm như vậy. Tui muốn mấy cha con đi học để có nền tảng lý luận y học cổ truyền, hiểu được các phương pháp cơ bản”, ông chia sẻ.

Con đường học hành của ông Út Tiệp khá truân chuyên với hai lần bỏ dở chương trình trung cấp y học cổ truyền. Lần thứ ba này, ông rất quyết tâm bởi tuổi tác, sức khỏe không cho phép “lỡ làng” một lần nữa.

Chương trình học rơi vào hai ngày thứ bảy, chủ nhật trong tuần và sẽ kéo dài trong hai năm. Mỗi sáng sớm ngày học, gia đình chuẩn bị đồ ăn chay mang theo (cả nhà ông Út Tiệp ăn chay trường). Sau đó, bốn cha con chở nhau bằng xe máy, vượt gần 100 km đến trường học ở Củ Chi (TP HCM). Học xong, buổi tối lại chở nhau về để lo việc nhà.

Lên lớp, bốn cha con ghi âm bài giảng của giảng viên để khi không hiểu sẽ về nghe lại. Về nhà, họ cùng nhau ôn bài, tranh luận về bài giảng, có khi đến khuya mới thông suốt. “Tôi có tuổi rồi nên nhiều bài tiếp thu chậm hơn trước. Bài nào không hiểu tôi đợi cuối giờ hỏi lại thầy cô. Tôi dặn mấy đứa nhỏ là phải chăm học, không được thấy khó rồi nhụt chí”, ông cười hiền.

Tâm nguyện của ông Út Tiệp là sau khi tốt nghiệp tiếp tục “rủ” vợ và con gái út đi học để chữa bệnh cho nhiều người hơn. “Cái nghề này thành nghiệp rồi, mình không dứt ra được. Thấy bệnh nhân đau đớn như chính mình đau nên tôi phải tìm mọi cách để người ta khỏi bệnh”, ông trăn trở.
Anh Thư tốt nghiệp THPT nhưng vì nhà nghèo nên chỉ ở nhà phụ cha bốc thuốc. Nay được đi học, chị Thư vui mừng nói: “Khi học ở trường mới hiểu ra nhiều thứ mà trước đó mình làm theo thói quen. Ví dụ vì sao bệnh này phải bốc thuốc này mà không dùng thuốc kia”. Chị Thư kể, bốn cha con đi học, ăn cơm trưa ở trường, ôn bài cùng nhau nên lúc nào cũng thấy ấm cúng, hòa thuận.

Ông Tiệp dạy con rể Y học cổ truyền
Ông Tiệp dạy con rể Y học cổ truyền

Với Minh Dương, thời gian phụ cha vợ chưa nhiều nên chưa rành rọt mặt thuốc. Ở nhà, anh thường tranh thủ học cha để mau giỏi nghề. Trên lớp, Dương tiếp thu bài vở khá nhanh. “Hồi học xong cấp ba, tôi không nghĩ nhiều về tương lai nên cũng bỏ dở việc học. Nay được làm thuốc với cha và học y sĩ, tôi thấy mê lắm”, chàng rể tâm sự.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ, ngành y học cổ truyền có rất nhiều học viên đặc biệt, ví như ba mẹ con hoặc nhiều anh em trong cùng nhà học cùng lớp. Phần lớn xuất thân từ gia đình có truyền thống làm thuốc đông y, nhiều người mở nhà thuốc miễn phí cho người nghèo.

Nguồn: Yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017