Làm thế nào để an toàn thực phẩm mùa bão lũ? Làm thế nào để  an toàn thực phẩm mùa bão lũ?Nội dung trong bài viết1 Làm thế nào để  an toàn thực phẩm mùa bão lũ?1.1 1: Thông báo cho người dân biết sắp có lũ để người dân kịp chuẩn bị.1.2 2: Không sử dụng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.1.3 3:

Làm thế nào để an toàn thực phẩm mùa bão lũ?

1460

Làm thế nào để  an toàn thực phẩm mùa bão lũ?

Đang là mùa bão lũ, vấn đề thực phẩm đều được các gia đình quan tâm, khâu vệ sinh, rau cỏ… vậy làm gì để bảo vệ sức khỏe của gia đình, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và phòng tránh được những khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Xem thêm:

mùa mưa lũ

1: Thông báo cho người dân biết sắp có lũ để người dân kịp chuẩn bị.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, trước khi có bão, lũ cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân, đặc biệt là các vùng có nguy cơ bão, lũ cao cần có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế. Về phía cơ quan y tế chủ động dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm, không để lan rộng.

2: Không sử dụng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống chín. Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. Chủ động bổ sung vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh.

3: Hướng dẫn nhân dân tổng vệ sinh sau bão lũ.

Sau khi bão, lũ rút, chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh giếng nước, công trình công cộng bị ô nhiễm, chủ động bổ sung vitamin và rau xanh vào khẩu phần ăn. Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng.

4. Thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Để phòng chống dịch bệnh sau bão lụt, người dân cần thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn xác động vật. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017