Những công dụng tuyệt vời của tâm sen đối với sức khỏe Từ lâu mọi người đều biết rằng tâm sen có công dụng chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, tuy nhiên nó còn có khả năng điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nhưng lại được rất ít người biết đến.

Những công dụng tuyệt vời của tâm sen đối với sức khỏe

1881

Từ lâu mọi người đều biết rằng tâm sen có công dụng chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, tuy nhiên nó còn có khả năng điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nhưng lại được rất ít người biết đến.

Nội dung trong bài viết

phuong-phap-dung-tam-sen-chua-mat-ngu-1

Tâm sen rất tốt đối với sức khỏe của con người

Một số điều cần biết về tâm sen

Theo chia sẻ của một số sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thì các bộ phận của cây sen như, củ sen, lá sen, ngó sen, hạt sen, hay tâm sen đều có tác dụng chữa bệnh vô cùng lớn đối với sức khỏe. Trong đó tâm hạt sen được coi là bộ phận có nhiều giá trị chữa bệnh nhất, đặc biệt một bộ phận nằm trong hạt sen chính là tâm sen có những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe.

Tâm sen là chồi mầm nằm giữa trung tâm bên trong hạt sen. Tâm sen có màu xanh, y học cổ truyền gọi tâm sen là liên tâm hay liên tử tâm, chúng có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh tâm, an thần, chữa chiệu chứng mất ngủ, chữa khát nước cho phụ nữ sau khi sinh đẻ do hư nhiệt, giải nhiệt, chữa cảm nắng( công dụng này của tâm sen giống với công dụng của cây đậu ván đối với sức khỏe). Tâm sen thường được dùng đơn độc hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Cách dùng tâm sen chữa bệnh hiệu quả

Bài thuốc chữa an thần: Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen sao thơm, táo nhân sao đen, lá vông sấy khô, tán thành bột. Đem tất cả các loại trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, uống nước làm nhiều lần trong ngày.

original (1)

Bài thuốc chữa khó ngủ, tâm phiền, lo âu từ tâm sen

Bài thuốc chữa khó ngủ, tâm phiền, lo âu: Tâm sen 8 g, hạt muồng 20 g sao khô, mạch môn 15 g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống trong ngày thay trà. Kiêng uống cà phê, nước chè đặc trong thời gian sử dụng.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, ổn định nhịp tim: Tâm sen 3 g cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm khoảng 15 phút, lấy nước uống mỗi ngày 2 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu, ổn định nhịp tim, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu động mạch vành. Chính vì lý do đó tâm sen không dùng cho người bị huyết áp thấp.

Bài thuốc chữa hanh nhiệt, an thần: Tâm sen 5 g, gạo tẻ 100 g, hai thứ này đem ninh nhừ thành cháo, thêm chút đường phèn, chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền này giúp thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần, giúp bồi bổ sức khỏe cho người già bị suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, chữa táo bón kéo dài không có thuốc chữa.

Chữa ù tai, di tinh, mộng tinh: Tâm sen 8 g, đậu đen 20 g, thục địa 20 g, khiếm thực 16 g, hạt sen 16 g, quả dành dành sao 12 g, hạt hòe 10 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang. Uống khoảng 10 ngày là một liệu trình sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Tâm sen tuy là rất tốt đối với sức khỏe nhưng những người tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mạn tính không nên dùng. Không nên dùng tâm sen quá lâu để chữa mất ngủ mà cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017