Món ăn thuốc quý được làm từ dừa Món ăn thuốc quý được làm từ dừaNội dung trong bài viết1 Món ăn thuốc quý được làm từ dừa1.1 Một số thực đơn và đơn thuốc chữa bệnh có dừa Dừa là loại cây trồng phổ biến ở miền trung và miền nam nước ta. Vào những ngày hè nóng nực thì không gì

Món ăn thuốc quý được làm từ dừa

2386

Món ăn thuốc quý được làm từ dừa

Dừa là loại cây trồng phổ biến ở miền trung và miền nam nước ta. Vào những ngày hè nóng nực thì không gì bằng một cốc nước dừa mát bổ dưỡng. Nước dừa và cùi dừa có mặt trong nhiều món ăn phổ biến hằng ngày của người dân nước ta, nhất là ờ trong những bữa cơm của người miền nam.

quả dừa
quả dừa là một phần không thể thiếu trong ẩm thực hằng ngày của người Việt

Dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm,… Đặc biệt hơn, dầu dừa còn là một loại dược phẩm chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.

Bộ phận được dùng của dừa là cùi dừa non và nước dừa từ trái dừa nước. Các chất dinh dưỡng có trong cùi dừa non:  protein toàn phần, glucid, celulose , lipid, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin PP. Các chất dinh dưỡng có chứa trong cùi dừa già là: protein toàn phần, glucid, celulose , lipid, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin PP, acid béo. Còn các chất dinh dưỡng có chứa trong nước dừa là protein, chất vô cơ, lipid, cacbonhydrat, P, Fe, Ca, nhiều acid amin và vitamin nhóm B.

Theo y học cổ truyền nước dừa có tính bình, vị ngọt mát; vào tỳ, thận và vị. Nước dừa có tác dụng tiêu khát, giải nhiệt, giải độc, lợi niệu, cầm máu. Còn cùi dừa có tính bình, vị ngọt; vào tỳ, thận và vị. Có tác dụng ích khí bổ dưỡng, lợi tiểu và nhuận tràng. Dùng cho các trường hợp say nóng, say nắng, sốt khát nước, phù nề, nôn thổ mất nước, tiểu ít, mụn nhọt lở ngứa, chàm chốc, viêm da…

quả dừa
quả dừa còn là vị thuốc hữu hiệu trong y học

Một số thực đơn và đơn thuốc chữa bệnh có dừa

Nước dừa: Dừa nước 1 quả lấy hết nước và cùi dừa non, có thể uống liền hoặc để lạnh, mỗi ngày 3 lần. Dùng cho các trường hợp say nắng, sốt nóng, khát nước, đi tiểu ít, phù nề, mụn nhọt lở ngứa, viêm da, chàm chốc…

Nước dừa đường muối: một cốc nước dừa 250ml thêm vào đó 15g đường trắng, rồi thêm chút muối khuấy đều cho uống. Dùng cho các trường hợp mất nước sau mất máu, suy nhược, tiêu lỏng và thổ tả.

Dừa nước trị giun: Dừa nước một trái. Buổi sáng sớm uống nước và ăn cùi dừa thay bữa ăn nhẹ vào buổi sáng. Món ăn bài thuốc có tác dụng tẩy giun đũa giun kim và sát trùng .

Cháo nếp dừa: Thái lát nửa trái cùi dừa; đem nấu cháo với lượng gạo nếp thích hợp. Mỗi ngày cho người bệnh ăn hai lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, táo bón sau khi mắc bệnh lâu ngày, ăn kém.

Chữa đau dạ dày: hạt bí ngô 150g, nước dừa già 200ml,. Đun nhỏ lửa đến khi cạn, rồi ăn.

Kiêng kỵ: Những ai bị tiêu chảy thì không nên ăn nhiều cùi dừa.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017