Một số bài thuốc hay phòng và điều trị bệnh ho gà hiệu quả Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy rằng đã có vắc-xin phòng ngừa căn bệnh này nhưng vẫn có nhiều người mắc phải. Một số bài thuốc sau đây sẽ có tác phòng và điều trị ho gà hiệu quả.Nội dung trong bài viết1 Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy

Một số bài thuốc hay phòng và điều trị bệnh ho gà hiệu quả

172

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy rằng đã có vắc-xin phòng ngừa căn bệnh này nhưng vẫn có nhiều người mắc phải. Một số bài thuốc sau đây sẽ có tác phòng và điều trị ho gà hiệu quả.

Bệnh ho gà là bệnh lý nguy hiểm

Bệnh ho gà là bệnh lý nguy hiểm

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ho gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Hemophillus periusis gây ra, hay gặp ở mùa đông xuân. Trong Y học cổ truyền gọi bệnh ho gà là bách nhật khái, sinh khái (ho cơn). Nguyên nhân khí qua miệng mũi vào phế, phế khí không thông, nghịch lên gây ho, bên trong đờm nhiệt ẩn nấp ở phế, gây nên các cơn ho kịch liệt. Bệnh kéo dài ảnh hưởng đến phế khí, phế âm và dễ sinh ra các biến chứng.

Hiện nay, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã có vắc-xin tiêm phòng ho gà cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vẫn còn tỷ lệ nhỏ trong nhân dân mắc bệnh. Vì thế ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y, bạn có thể sử dụng các bài thuốc Đông y phòng và trị bệnh như sau:

Một số bài thuốc hay phòng và điều trị bệnh ho gà hiệu quả

Bệnh ho gà nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Vì thế người bệnh có thể tham khảo sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền sau đây để điều trị bệnh:

Một số bài thuốc hay phòng và điều trị bệnh ho gà hiệu quả

Bài thuốc trị bệnh từ hoa đu đủ đực

  • Nguyên liệu: Hoa đu đủ đực khô 20g, trần bì 20g, vỏ rễ dâu 20g, bạch phàn 12g, bách bộ 12g.
  • Cách làm: Hoa đu đủ sao vàng, rễ dâu tẩm mật sao ròn. Các vị sấy khô tán bột, đóng gói 4g/túi, đựng trong hộp kín. Trẻ em 1 – 5 tuổi, mỗi lần 1/4 – 1 gói; trẻ từ 5 – 10 tuổi, mỗi lần uống từ 1 – 2 gói. Ngày uống 3 lần, tác dụng mát phổi trừ đờm, chữa chứng ho gà có sốt, ho rất nhiều đờm dãi.

Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh.

Bài thuốc chữa viêm ho mật gà

  • Nguyên liệu: Mật gà 20 cái, đường cát 50g, hạt chanh 40 hạt, hạt mướp đắng 40 hạt.
  • Cách làm: Hạt chanh, hạt mướp đắng sao khô tán bột. Mật gà lấy nước trộn với bột thuốc, sấy khô tán mịn. Đường cô thành châu, cho thuốc bột vào luyện kỹ làm viên bằng hạt đậu xanh. Sấy khô, cho vào lọ kín. Trẻ 1 – 5 tuổi mỗi lần uống từ 2 – 4g; từ 5 – 10 tuổi, mỗi lần uống 4 – 8g. Ngày uống 2 lần, uống với nước nóng. Trị ho gà có sốt, ho từng cơn, ho cả ngày lẫn đêm, ho kéo dài hoặc ho khan, ho khạc ra đờm có dính máu, mắt đỏ và có dử.

Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh; trẻ nhỏ suy nhược quá không nên dùng.

Bài thuốc cao ho gà

  • Nguyên liệu: lá chanh 10g, cỏ gà 10g, gừng tươi 5g, củ sả 5g, lá táo 10g, cỏ sữa nhỏ lá 10g, vỏ rễ dâu 10g, hoa đu đủ đực 5g.
  • Cách làm: Các dược liệu tươi rửa sạch nấu thành cao, cho đường nấu thành sirô, cho vào lọ nút kín. Liều lượng: dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê; trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê. Ngày uống 2 lần pha với nước ấm.

Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh (tôm, cua).

Bài thuốc siro ô mai dâu

  • Nguyên liệu: trần bì 5g, vỏ rễ dâu 5g, củ sả 5g, bách bộ (bỏ lõi) 5g, ô mai 5g, cát cánh 5g, hạnh nhân 5g, kinh giới 5g, cam thảo 5g, bạc hà 5g.
  • Cách làm: Nếu biến chứng nặng như chảy máu mắt, nôn ra máu, thêm sinh địa 10g, mạch môn 10g. Sắc đặc lấy nước, thêm đường nấu thành sirô, đóng chai nút kín. Liều lượng: dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê; trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê. Ngày uống 2 lần pha với nước ấm.

Các giảng viên đào tạo Liên thông bác sĩ Y học cổ truyền cho biết, tuy rằng các bài thuốc trên đều là các bài thuốc lành tính nhưng bạn chỉ nên sử dụng khi có sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017