Những bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Vì thế mỗi bài thuốc điều trị bệnh sẽ dựa vào nguyên nhân để thực hiện. Sau đây là những bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất bạn nên áp dụng.Nội dung trong bài viết1 Có rất nhiều

Những bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất

193

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Vì thế mỗi bài thuốc điều trị bệnh sẽ dựa vào nguyên nhân để thực hiện. Sau đây là những bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất bạn nên áp dụng.

Những bài thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả nhất

Theo Đông y rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều là do các nguyên nhân gây bệnh như: huyết nhiệt, hư nhiệt, khí hư, hư hàn, huyết ứ, huyết hư, khí uất, đàm thấp, tỳ hư, can thận hư tổn. Theo đó, nếu những nguyên nhân này được khắc phục thì tình trạng kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định, mang lại cơ hội sinh sản cao. Bạn có thể áp dụng một trong các bài thuốc sau đây để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do nhiệt huyết

Nếu chị em phụ nữ thấy các dấu hiệu như máu kinh ra nhiều, màu sắc bất thường, đôi khi máu kinh vón cục và có mùi tanh. Ở một số trường hợp bệnh nhân còn có thể bị ợ nóng, táo bón, tính tình thay đổi trở nên cáu gắt, dễ giận dỗi thì có thể đây là nguyên nhân do nhiệt huyết. Với thể bệnh này bạn có thể dùng bài thuốc sau đây:

  • Nguyên liệu: Sinh địa 12gr, hoàng cầm 12gr, xích thược 12g, bạch môn đông 12gr, thạch hộc 10gr, đan bì 2gr, bạch linh 2gr.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc thuốc với lượng nước vừa đủ, sắc uống 1 thang trước khi đến kỳ kinh khoảng 1 tuần thì sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt

Rối loạn kinh nguyệt do hư nhiệt sẽ có các biểu hiện như bệnh có kinh nguyệt sớm, máu kinh ít và có màu đỏ tươi, không vón cục. Biểu hiện bên ngoài sẽ thấy khó ngủ, bồn chồn, mặt nóng, lưỡi khô đỏ vàng, miệng loét. Với thể bệnh này bạn có thể dùng bài thuốc sau đây:

  • Nguyên liệu: Sinh địa 40gr, a giao 12gr, huyền sâm 40gr, bạch thược 20gr, địa cốt bì 12gr, mạch môn 20gr.
  • Liều dùng: Uống trước kỳ kinh 5 – 10 ngày, uống mỗi ngày 1 thang.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do khí hư

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt do khí hư là có kinh nguyệt đến sớm nhưng lượng máu kinh ít và có màu nhạt, máu loãng. Ngoài ra, ở thể bệnh này người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải, chán ăn, bỏ ăn, nhịp tim nhanh, luôn cảm thấy hồi hộp, lưỡi nhợt nhạt, đầu óc luôn căng thẳng. Theo đó, bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc sau đây để cải thiện tình trạng bệnh:

  • Nguyên liệu: Đẳng sâm 20gr, hoàng kỳ 20gr, bạch truật 12gr, thăng ma 12gr, đương quy 12gr, sài hồ 12gr, chích thảo 4gr, trần bì 8gr.
  • Cách làm: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày một thang. Uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do hư hàn

Nếu chị em phụ nữ thấy xuất hiện tình trạng máu không lưu thông, kinh nguyệt ít, máu kinh có màu nhạt hoặc đen, máu kinh loãng bên cạnh các triệu chứng chân tay lạnh, người sợ lạnh, đau bụng, da nhợt nhạt, môi trắng bệch thì có thể đây là tình trạng rối loạn kinh nguyệt do hư hàn. Ở thể bệnh này, người bệnh có thể dùng bài thuốc sau đây:

  • Nguyên liệu: Thục địa 12gr, xuyên khung 10gr, can khương 8gr, ngải cứu 12gr, xương hồ 8gr, đẳng sâm 12gr, hà thủ ô 10gr.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên làm thành một thang thuốc, sắc uống mỗi ngày 1 tháng, uống từ 5 – 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Ở mỗi thể bệnh sẽ có một bài thuốc y học cổ truyền khác nhau. Vì thế khi thấy xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám. Khi biết được các nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn liều dùng hiệu quả. Bài thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để đạt hiệu quả cao bạn nên nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia Đông y trước khi sử dụng.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017