Những bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh từ mè đen Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen. Loại hạt này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan….. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những bài thuốc giúp trị bệnh hiệu quả nhé! Chế biến những món

Những bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh từ mè đen

576

Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen. Loại hạt này có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan….. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những bài thuốc giúp trị bệnh hiệu quả nhé!

Mè đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tìm hiểu công dụng của Vừng đen

Trong các nghiên cứu của Y học hiện đại, vừng đen có hàm chứa chất albumin, kích thích tố, chất béo, chất diệp toan,… có tác dụng trong việc chống lão hóa, chống xơ cứng động mạch, có thể ức chế các tế bào tự do trong cơ thể, tăng lượng tế bào máu…

Theo thầy thuốc Đông y, tên gọi khác của vừng đen là ô ma tử, chi ma, hồ ma nhân… thuộc loài thực vật họ hồ ma. Vừng đen vị ngọt, tính bình, lợi về kinh gan, thận, đại tràng. Có tác dụng bổ gan, thận, bổ huyết, nhuận tràng nên được dùng trong các trường hợp như đau đầu, hoa mắt, ù tai, da khô, tóc bạc sớm, huyết hư, phế âm hư tổn.

Bài thuốc mè đen chữa viêm đại tràng mãn tính

Y học cổ truyền bài thuốc nam chữa bệnh từ vừng đen

Để giúp người bệnh tiện theo dõi những bài thuốc hay có công dụng điều trị bệnh khác nhau từ vừng đen, các Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội sẽ chia sẻ những bài thuốc hay được dùng phổ biến như sau:

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa táo bón

Táo vón biểu hiện đại tiện không ra, trong bụng tức ách, người bức bối khó chịu, nếu không chữa ngay sẽ trở thành chứng táo bón kinh niên. Cần dùng 1 chén dầu mè, hoặc nhai một nắm hạt mè trắng hay đen đều được vào mỗi buổi sáng, sẽ giúp đi tiêu dễ dàng…

Chữa viêm đại tràng mãn

Dùng một thăng (ứng với 1 lít) mè đen rang có mùi thơm, cùng 1 chén mật mía. Mỗi lần uống lấy 1 thìa canh mè và 1/3 thìa canh mật mía trộn với nhau rồi uống, ngày 2 lần, uống trong 1 tháng sẽ khỏi.

Chữa trúng nắng ngất xỉu

Trời hè nóng nực người yếu khi ra trời nắng dễ bị trúng nắng ngất xỉu. Gặp trường hợp này lấy 1 thăng (1 lít), sao gần cháy, để nguội tán nhỏ uống mới nước mới múc. Mỗi lần uống 3 đồng cân (12g), rất công hiệu.

Chữa chứng ngộ độc nặng

Bị trúng độc nặng, đại tiện ra máu màu như gan hoặc nôn ra máu, đau bụng như cắt ruột, tức nghẹt, bụng trướng, rất dễ biến chứng do độc chất ngấm vào phủ tạng mà chết (nếu không chữa trị kịp thời), cần lấy ngay 1 bát dầu mè cho uống, chất độc sẽ nôn thốc ra được thì sẽ khỏi.

Chữa rụng tóc

Mỗi lần chải đầu tóc bị rụng nhiều hoặc sáng dậy thấy tóc rụng vương vải trên gối. Lấy 1 bát ăn cơm mè rang chín, tán nhuyễn thêm đường nấu uống tóc sẽ hết rụng và đen mượt.

Chữa tai bỗng bị điếc

Tai bỗng tự nhiên điếc, do thận bị bệnh làm thận khí và tâm khí bất giao (không giao thông với nhau) với nhau như bình thường. Vậy dùng dầu mè mỗi ngày nhỏ vào tai vài lần, mỗi lần vài giọt cho đến khi nào tai hết điếc thì ngừng.

Bài thuốc nam chữa đau răng

Thường do hỏa trong người quá vượng mà phát nhiệt rồi sinh bệnh. Cần dùng 1 bát ăn cơm mè đen và 1 bát nước sắc còn lại 1 bát chia đều ra ngậm và súc miệng trong ngày nhiều lần. Sau khi súc miệng thì nhổ đi không nuốt. Chỉ cần 2 lần sắc thang này là khỏi đau.

Chữa bụng đầy trướng

Lấy một bát ăn cơm mè đen, nấu thành cháo, thêm ít vỏ quýt thái nhỏ, múc ra để hơi nguội thì húp.

Âm hộ ngứa sinh lở

Lấy một nhúm mè, tự nhai nhuyễn đắp vào nơi ngứa lở vài làn sẽ khỏi.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017