Những bài thuốc hay điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi Người cao tuổi thường mắc bệnh táo bón do chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt thường ngày. Ngoài việc điều trị bệnh bằng cách thay đổi thói quen, lối sống thì có thể sử dụng một số bài thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hiệu quả.Nội dung trong bài

Những bài thuốc hay điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi

183

Người cao tuổi thường mắc bệnh táo bón do chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt thường ngày. Ngoài việc điều trị bệnh bằng cách thay đổi thói quen, lối sống thì có thể sử dụng một số bài thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hiệu quả.

Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi. Cụ thể như do âm hư sinh nội nhiệt, ăn nhiều thức ăn cay nóng và một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày như do ăn uống không đúng cách, thay đổi lối sinh hoạt (giờ giấc, chế độ ăn uống, trạng thái tâm lý…) ít vận động.

Theo đó, táo bón ở người cao tuổi được định nghĩa là tình trạng bệnh nhân đi đại tiện trên 3 – 4 ngày 1 lần hoặc ít hơn 2 lần trong 1 tuần. Nếu xuất hiện đột ngột gọi là táo bón cấp tính. Táo bón kéo dài nhiều tháng nhiều năm gọi là táo bón mạn tính.

Tình trạng này có thể khiến người cao tuổi cảm thấy khó chịu, ăn uống kém, dần sinh nhiều bệnh lý. Vì thế ngoài việc thay đổi các thói quen, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì việc sử dụng một số bài thuốc điều trị là việc làm cần thiết.

Những bài thuốc hay điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi

Ở mỗi thể bệnh, người cao tuổi bị táo bón sẽ có bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh khác nhau:

Những bài thuốc hay điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi

Thể khí hư

Thể bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, thể trạng hư yếu,người mệt mỏi…Bài thuốc điều trị như sau:

  • Nguyên liệu: Rau má 16g, cỏ mực 20g, chỉ xác 12g, đại hoàng 5g,trần bì 12g, sinh địa 12g, sa sâm 16g, hoàng kỳ 10g, kim ngân hoa 14g, cam thảo 12g, phòng sâm 16g, bạch thược 12g, bạch linh 10g.
  • Cách làm: Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Thể huyết hư

Ở thể bệnh này người bệnh gầy, ăn uống kém, người mệt. Bài thuốc điều trị như sau:

  • Nguyên liệu: Cam thảo 10g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, hoa kim ngân tươi 15g, đương quy 16g, thục địa 16g, hà thủ ô 16g, đại táo 10g, bạch thược 12g, chỉ xác 12g, đào nhân 12g.
  • Cách làm: Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

Thể nhiệt

Ở thể nhiệt, người bệnh có miệng khô, khó ngủ người khó chịu, ăn kém. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau đây:ư

  • Nguyên liệu: hồng hoa 10g, rau má 20g, cỏ mực 20g, cát căn 16g, đại táo 12g, trần bì 12g, chỉ xác 12g, phòng sâm 16g, đương quy 16g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, đào nhân 10g.
  • Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu trên sắc uống ngày 1thang.

Để phòng bệnh táo bón, các bác sĩ Đông y khuyến khích người cao tuổi nên ăn nhiều rau, hoa quả chín, kiêng ăn các chất cay nóng, khô cứng, uống đủ nước (1,5 – 2 lít nước/ngày), vận động tập luyện vừa sức, tránh ngồi lâu. Ngoài ra, người cao tuổi có thể dùng viên xơ mỗi ngày. Đối với những bệnh nhân mắc một số các bệnh mạn tính khi sử dụng các bài thuốc trên phải theo đơn của các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế biến chứng.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017