Những bài thuốc hay từ cây chùm ngây Chùm ngây không chỉ là một loại rau dinh dưỡng trong các món ăn hàng ngày mà chúng còn là nguyên liệu điều chế nhiều bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý.Nội dung trong bài viết Những loại thảo dược nào được dùng để xông chữa viêm mũi

Những bài thuốc hay từ cây chùm ngây

921

Chùm ngây không chỉ là một loại rau dinh dưỡng trong các món ăn hàng ngày mà chúng còn là nguyên liệu điều chế nhiều bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý.

Nội dung trong bài viết

Thành phần dinh dưỡng từ cây chùm ngây

Thành phần dinh dưỡng từ cây chùm ngây

Theo các bác sĩ Đông y, chùm ngây là một loài cây quen thuộc có tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, rễ chùm ngây cũng được sử dụng để làm thuốc. Ở nước ta cây chùm ngây được trồng ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Nam, Đà Nẵng, qua các tỉnh Nam Trung Bộ đến tận Kiên Giang (Phú Quốc), trong các vườn gia đình làm rau ăn, thu hái quanh năm.

Tại Ấn Độ, rễ chùm ngây được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động kinh, là chất chuyển máu (hoạt huyết) trong bệnh liệt và thấp khớp  mạn tính, như là trợ tim và bổ cho tuần hoàn. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để làm rượu thuốc thường dùng trong khi ngất, choáng váng, suy nhược thần kinh, đau co thắt ruột và đầy hơi. Vỏ rễ dùng như thuốc chườm nóng làm dịu cơn co thắt.

Các bộ phận như vỏ cây, lá, quả, hạt và nhựa cây cũng có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g lá chùm ngây non còn tươi có 6,35g chất đạm, 1,7g chất béo, 8g bột đường, 1,9g chất xơ, 3,75g chất khoáng (trong đó phốtpho 50mg, kali 216mg, canxi 122mg, magne 123mg, đồng 0,1mg, sắt 16 g, caroten 6.250 UI), các vitamin B1 0,2mg, B2 0,21mg, PP 2,25mg và C 110 – 220mg.

Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axit amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic axít và kaempferol.

Những bài thuốc hay từ cây chùm ngây

Những bài thuốc hay từ cây chùm ngây

Nhờ những thành phần dinh dưỡng mà cây chùm ngây được điều chế thành nhiều bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh. Một số bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh rất tốt được thống kê sau đây:

  • Bài thuốc điều trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, làm giảm axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalat: rễ chùm ngây tươi 100g (30g khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước sôi 15 phút. Uống thay trà trong ngày.
  • Bài thuốc giúp ổn định huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan, trị suy nhược: Lá chùm ngây non 150g rửa sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, lọc lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố) thêm mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày.
  • Bài thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến: Rễ chùm ngây tươi 100g (khô 30g), lá trinh nữ hoàng cung tươi 80g (khô 20g). Nấu với 2 lít nước còn lại 500ml. Chia làm 3 lần, uống trong ngày.
  • Thuốc ngừa thai của dân tộc Raglay: cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150g) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước còn nửa lít thuốc chia uống 2 lần trong ngày.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngoài việc làm bài thuốc thì bạn có thể sử dụng chùm ngây để làm rau ăn hàng ngày. Tuy nhiên phụ nữ có thai không nên sử dụng để tránh nguy cơ sảy thai.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017