Y học cổ truyền bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây ngũ sắc Trong Y học cổ truyền cây ngũ sắc còn có tên gọi là cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi, hoa ngũ vị có tên khoa học là Ageratum conyzoides được dùng để chữa viêm xoang, phục hồi vết thương do bỏng…. Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ cây qua lâu Y

Y học cổ truyền bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây ngũ sắc

641

Trong Y học cổ truyền cây ngũ sắc còn có tên gọi là cây hoa cứt lợn, cây cỏ hôi, hoa ngũ vị có tên khoa học là Ageratum conyzoides được dùng để chữa viêm xoang, phục hồi vết thương do bỏng….

Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc là một loại cây nhỏ, cao chừng 25-50 cm, thân nhiều lông mềm mọc hoang ở khắp nơi, đa số là vùng nông thôn. Cây ngũ sắc trong Đông Y được hái toàn cây, cắt bỏ phần rễ có thể dùng tươi hoặc khô. Cây ngũ sắc có hoa nhỏ màu tím, xanh cây có hàm lượng tinh dầu cao. Các nghiên cứu, thí nghiệm trên động vật cho thấy Cây ngũ sắc còn có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Y học cổ truyền bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây ngũ sắc

Bài thuốc dùng cầm máu, sát khuẩn, hàn vết thương: lá tươi cây ngũ sắc rửa sạch, giã đắp. Hoặc hoa và lá (03 g) phối hợp với gừng tươi (10 g), phơi hoặc khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc. Nếu vết thương rộng thì băng lại và ngày đắp 1 lần.

Bài thuốc dùng để cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ hẹp: Hoa và lá cây ngũ sắc 30g phối hợp với gừng tươi 10g phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc vào vết thương 1 ngày thay băng một lần. Cũng có thể dùng lá ngũ sắc để tươi rửa sạch, giã đắp vào vết thương. Trong trường hợp vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Bài thuốc dùng chữa rắn cắn: Sử dụng rễ cây ngũ sắc (20 g), dây tơ hồng (20 g), rễ bạch hoa xả (20 g), dây thần thỏng (10 g) tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc thuốc 1 ngày uống 3 lần cách nhau chừng 20 phút.

Bài thuốc dùng chữa ho ra máu: Sử dụng hoa ngũ sắc (15-20 g) để tươi hoặc 6-10g phơi khô sắc với 200 ml nước đến khi còn 50 ml, uống một lần trong ngày. Có thể kết hợp thêm chút đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, bệnh ôn nhiệt vào mùa hè, thu.

Hoa cây ngũ sắc

Bài thuốc dùng chữa mẩn ngứa: Sử dụng lá và hoa ngũ sắc khoảng 30 – 50g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày….

Bài thuốc dùng chữa chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường: Lấy toàn bộ cả cành, lá và hoa cây ngũ sắc phơi khô. Thái khúc cho vào lọ đậy kín. Dùng dần, mỗi ngày lấy khoảng 40g, cho 500ml nước, sắc còn lại 150ml, uống thay trà hàng ngày. Có thể kết hợp ǎn cháo nấu từ củ mài và củ súng thì càng tốt. Dùng liền 10 ngày.

Bài thuốc dùng chữa viêm da, mẩn ngứa, chàm: dùng cành, lá tươi hoa ngũ sắc nấu lấy nước đặc, ngâm rửa hằng ngày.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017