Những bài thuốc hỗ trợ trị tình trạng cảm nắng trong Đông y Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn là nguyên nhân gây nên chứng cảm nắng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới mọi người một số bài thuốc giúp trị cảm nắng như sau. Y sĩ YHCT chia sẻ vị thuốc thốt nốt điều trị lợi tiểu hiệu

Những bài thuốc hỗ trợ trị tình trạng cảm nắng trong Đông y

971

Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn là nguyên nhân gây nên chứng cảm nắng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới mọi người một số bài thuốc giúp trị cảm nắng như sau.

Tình trạng cảm nắng được thể hiện thông qua sơ đồ

CÁCH SƠ CỨU BỆNH NHÂN BỊ CẢM NẮNG NHƯ THẾ NÀO?

Nội dung trong bài viết

Khi gặp bệnh nhân bị cảm nắng, trước tiên chúng ta cần đưa người bị cảm nắng, say nắng vào chỗ râm, bóng mát và cho uống nước ngay lập tức. Cần thiết có thể đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để can thiệp kịp thời.

Chữa cảm nắng ngày hè bằng rau má tươi

MỘT SỐ BÀI THUỐC GIÚP HỖ TRỢ GIẢI NHIỆT TÌNH TRẠNG CẢM NẮNG

Trong Y học cổ truyền, khi bị say nắng nên xoa bóp các huyệt: khúc trì, đại lăng, thái uyên. Nếu bị ngất lịm, bấm thêm huyệt thiếu trạch, trung xung. Cách bấm: Một tay đặt trước bụng, tay kia dùng ngón cái bấm huyệt với lực hơi mạnh, ấn xuống rồi nhấc lên, liên tục như vậy mỗi huyệt 36 lần hoặc hơn tùy tình trạng người bệnh. Đồng thời cho người bệnh uống thuốc và ăn cháo giải nhiệt để hỗ trợ điều trị như sau:

Bài 1: Hương nhu tươi 20g, rau má tươi 30g, lá sen tươi 20g, củ sắn dây tươi thái lát 20g. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ sắc 2 lần, hòa chung 2 nước, chia uống 2 lần trong ngày. Hoặc bột sắn dây hòa vào thuốc rồi uống. Tác dụng: Chữa cảm nắng, nóng.

Bài 2: Rau má tươi 12g, lá tre 12g, lá hương nhu 16g, củ sắn dây thái lát 12g, nước vừa đủ. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 3: Lá bạc hà 8g, lá kinh giới 8g, cam thảo đất 12g, lá dâu 8g, lá tre 16g, kim ngân 16g. Sắc với 2 bát nước, đun sôi 20 phút, chắt nước lúc còn nóng. Lại sắc uống lần thứ 2. Uống 2-3 thang liền.

Bài 4: Mạch môn 120g, lô căn 150g. Dược liệu rửa sạch thái vụn, trộn đều, đựng lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi sau 30 phút thì uống. Có thể thêm chút đường phèn cho dễ uống. Tác dụng: Thanh nhiệt, hạ sốt, trị cảm nắng nóng có sốt.

Sau khi uống thuốc, cho bệnh nhân ăn cháo giải nhiệt: Đậu xanh (cả vỏ) 50g, lá dâu non 16g và lá tía tô 12g rửa sạch thái nhỏ. Đun chín đậu xanh (có thể cho 1 ít gạo tẻ), cho lá dâu, lá tía tô vào, đun sôi tiếp 5-10 phút. Ăn khi cháo nguội để tránh ra mồ hôi nhiều.

Công dụng: Chữa cảm nóng có sốt cao, không sợ lạnh mà sợ nóng, mồ hôi dâm dấp, miệng khô, khát, nước tiểu vàng.

Thời tiết nắng nóng rất dễ khiến người già, trẻ nhỏ bị mệt mỏi, mất sức. Vì thế hạn chế tối đa ra ngoài trong các khoảng từ 9h – 16h. Nếu cần thiết ra ngoài cần trang bị đầy đủ các thiết bị chống nắng, mũ nón, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Khi đang ngồi trong điều hòa không nên ra ngoài ngay lập từ bởi điều này có thể gây nên hiện tượng sốc nhiệt.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017