Y sĩ YHCT chia sẻ vị thuốc thốt nốt điều trị lợi tiểu hiệu quả Thốt nốt là loại cây được trồng chủ yếu với mục đích làm nguyên liệu chế biến đường rượu. Ngoài ra trong nhiều trường hợp loại cây này còn được sử dụng để làm vị thuốc lợi tiểu, hỗ trợ điều trị đau họng, trị giun… Một số bài thuốc tác dụng chữa bệnh từ

Y sĩ YHCT chia sẻ vị thuốc thốt nốt điều trị lợi tiểu hiệu quả

778

Thốt nốt là loại cây được trồng chủ yếu với mục đích làm nguyên liệu chế biến đường rượu. Ngoài ra trong nhiều trường hợp loại cây này còn được sử dụng để làm vị thuốc lợi tiểu, hỗ trợ điều trị đau họng, trị giun…

Cây thốt nốt làm nguyên liệu chế biến đường rượu

Cây thốt nốt thuộc loại cây to và cao khoảng 20 – 25m. Lá dày cứng, cuống to và được phủ đầy gai. Phiến lá có hình quạt và tua chẻ dần ở hai bên đầu. Buồng đực mang nhánh chứa rất nhiều hoa nhỏ, còn buồng cái thì ít hoa hơn.

Cụm hoa là những bông mo, đực, cái khác gốc, hoa đực nhỏ hơn hoa cái, có quả bạch tròn và nâu sẫm. Có thể to khoảng 10 – 20cm, bên trong chứa 3 hạt hoá gỗ dẹp và có một lỗ thủng ở trên đỉnh.

Trong Y học cổ truyền cho rằng phần rễ cây thốt nốt có vị ngọt và tính bình.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ VỊ THUỐC THỐT NỐT

Chữa sốt, lợi tiểu kèm theo viêm tấy, sốt rét và lá lách to

Lấy 100g cuống của cụm bông thốt nốt, đem cắt thành các miếng mỏng. Đem sắc với 600ml nước, đun sôi và giữ sôi trong 15 phút. Mỗi ngày chia làm nhiều lần uống sẽ thấy kết quả nhanh chóng.

Dùng làm thuốc tẩy giun

Lấy cuống và cụm hoa đem đi nướng nóng rồi vắt lấy nước. Sau đó chế thêm một chút đường, uống khoảng 100ml mỗi sáng. Dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc nhuận tràng

Đây là một trong những bài thuốc mẹo được áp dụng rất phổ biến từ lâu đời. Vào buổi sáng sớm, cắt cụm hoa của cây rồi lấy phần nước chảy ra từ bộ phận này.

Hỗ trợ điều trị viêm họng

Mỗi ngày lấy 1 miếng nhỏ đường thốt nốt để ngậm và nuốt. Loại đường này có tác dụng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng và giữ cho họng không bị khô rát.

Ngậm đường thốt nốt là cách đơn giản giúp đẩy lùi dần triệu chứng sưng đau do viêm họng gây ra.

Cây thốt nốt còn là bài thuốc lợi tiểu rất hiệu quả

Bài thuốc lợi tiểu

  • Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị khoảng 50g rễ cây thốt nốt. Đem rửa thật sạch, thái thành từng khúc. Cho vào ấm sắc chung với 3 bát nước trên lửa nhỏ đến khi chỉ còn 1 bát. Uống trực tiếp khi nước thuốc còn ấm nóng, mỗi ngày 1 thang duy nhất. Dùng liên tục trong 1 tuần.
  • Bài thuốc 2: Cần chuẩn bị 50g cây thốt nốt non đem rửa sạch và thái khúc. Tiếp đến cho vào ấm sắc trên lửa nhỏ cùng với 3 bát con nước đến khi còn 1 bát thì ngưng. Uống trực tiếp nước thuốc khi còn ấm mỗi ngày 1 thang. Duy trì liên tục trong suốt 1 tuần.
  • Bài thuốc 3: Cần chuẩn bị khoảng 100g vòi hoa thốt nốt. Thái nguyên liệu thành từng lát mỏng. Cho vào ấm sắc chung với 600ml nước trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Chia lượng thuốc thu được thành nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày chỉ dùng 1 thang liên tục trong khoảng 1 tuần.

Bài thuốc trị giun đũa

Chuẩn bị: Cuống cụm hoa thốt nốt.

Thực hiện: Đem nguyên liệu đi nướng nóng rồi vắt lấy nước. Thêm 1 ít đường và uống vào buổi sáng, 100ml mỗi lần uống, ngày 1 lần duy nhất. Với bài thuốc này thì chỉ cần uống trong vài ngày là có thể ra giun.

Thốt nốt mặc dù được cho là dược liệu có nhiều công dụng tốt trong điều trị bệnh nhưng bạn hãy luôn cẩn trọng khi dùng. Thông tin mà bài viết tổng hợp được về loại dược liệu này chỉ có giá trị tham khảo. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thốt nốt để chữa bệnh.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017