Những công dụng kỳ diệu của ổi có thể bạn không ngờ đến Quả ổi vốn được coi là một món quà vặt thơm ngon nhưng chưa từng được coi là một món ăn bài thuốc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhờ nền khoa học phát triển mà ngày nay, chúng ta đã có thể phân tích chi tiết về thành phần của quả ổi mà chúng

Những công dụng kỳ diệu của ổi có thể bạn không ngờ đến

1908

Quả ổi vốn được coi là một món quà vặt thơm ngon nhưng chưa từng được coi là một món ăn bài thuốc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhờ nền khoa học phát triển mà ngày nay, chúng ta đã có thể phân tích chi tiết về thành phần của quả ổi mà chúng ta có thể  biết được giá trị dinh dưỡng của ổi và trở thành món ăn bài thuốc tốt

Giá trị dinh dưỡng trong 100g ổi bao gồm: 85g nước; 0,6g protit; 6g xenlulo; 5.204mg lycopen; 16mg photpho; đường 8,920g; 7,7g gluxit; 291 mg kali; 10mg canxi; và còn có nhiều loại khoáng chất như Mg, Fe, Ca và vitamin như B, C.

Trong tất cả các loại quả, ổi giàu lycopen nhất

Các chất dinh dưỡng có trong ổi như các vitamin, các khoáng chất như Mg, Fe, Ca,… đã cung cấp một chất không thể thiếu cho cơ thể, đó là chất chống oxi hóa. Đặc biệt là chất lycopen, thứ chất có rất nhiều trong ổi, có khả năng chống oxi hóa cao gấp 100 lần vitamin E. Không những thế, lycopen còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, tiền liệt tuyến, đại tràng và tụy. Ngoài ra, nó còn làm giảm lượng cholesterol xấu.

quả ổi
quả ổi

Trong ổi có chứa rất nhiều kali

Kali đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của con người. Kali là chất không thể thiếu nếu muốn duy trì sự hoạt động của tim. Nếu thiếu kali tim sẽ hoạt động không đều. Nếu được bổ sung kali vừa đủ mỗi ngày sẽ khiến cho tim khỏe mạnh và phòng chống các bệnh tim mạch. Chế độ ăn giàu magie và kali còn giảm nguy cơ đột quỵ. Trong các trường hợp giảm kali như vận động mạnh thì việc bổ sung kali là một điều cần thiết. Bổ sung kali bằng việc ăn ổi là rất hiệu quả bởi ổi là loại quả chứa rất nhiều kali.

Ngoài ra, ổi còn chứa các chất làm se nên sẽ có tác dụng hỗ trợ đường ruột rất tốt khi bị tiêu chảy. Những tác nhân làm se có chức năng kháng khuẩn nhờ đó ăn ổi sẽ làm giảm sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh và loại bỏ các chất nhầy trong đường ruột.

Nước ép ổi giúp chữa bệnh ho, trị cảm hiệu quả đồng thời còn làm sạch đường hô hấp do tống đờm ra ngoài. Không những thế, ổi còn giúp chữa đau răng, loét miệng và sưng nướu, chữa lành vết thương bên ngoài, nhiễm trùng do vi khuẩn.

Ăn ổi còn giúp chống lại ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim, giảm huyết áp, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt…

Lưu ý: Ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất là khi đã chín. Còn ổi xanh chứa nhiều chất tanin gây táo bón, không nên ăn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017