Sự thật về bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng cây giao Cây giao là một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hiệu quả được dân gian lưu truyền.  Nhưng thực hư về bài thuốc này ra sao?Nội dung trong bài viết1 Cây giao là một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hiệu quả được dân gian lưu truyền.  Nhưng thực

Sự thật về bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng cây giao

3813

Cây giao là một trong những bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hiệu quả được dân gian lưu truyền.  Nhưng thực hư về bài thuốc này ra sao?

Trong y học cổ truyền Cây giao có thể chữa được nhiều bệnh như đau răng, trị viêm, trị đau nhức hay côn trùng cắn. Bạn có thể sử dụng cây giao để xông mũi trị viêm xoang hiệu quả nhờ đó mà nhiều người đã thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên viêm xoang.

Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng cây giao

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 •  15-20 đốt cây giao.
 • 1 ấm đun nước nhỏ (chỉ dùng để đun thuốc này thôi), chuẩn bị một tờ giấy dài khoảng  50 cm. Bệnh nhân chú ý không để ống quá ngắn sẽ gây bỏng
cây giao chữa viêm xoang
Viêm xoang khiến người bệnh khó chịu

Cách thực hiện như sau chữa viêm xoang bằng cây giao

 • Bệnh nhân quấn ống giấy thành một đầu to và một đầu nhỏ để tiện sử dụng
 • Đun nước sôi cho ấm, rồi cho lượng cây giao đã chuẩn bị vào ấm. Để có hiệu quả tốt nhất thì nên cắt ngay cây giao để lấy mủ cây giao sẽ hiệu quả hơn.  Chú ý khi cắt cây giao không nên để mủ cây giao dính vào tay.
 • Đặt lên bếp và đun sôi nước. Cho tới khi nước sôi và hơi bốc lên thì hạ nhỏ lửa, thấy hơi nhẹ bốc ra vòi ấm là được.
 • Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn vào vòi ấm và bên đầu nhỏ vào mũi để hít.
 • Thời gian xông vào buổi sáng và buổi tối. Sau khi xông buổi sáng, bạn có thể để chừa lại phần thuốc đã xông. Buổi tối đun lại và bổ sung vài đốt cây giao để tăng hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Xông mũi bằng cây giao lần sau sẽ dùng lượng thuốc mới để hít.

Lưu ý mỗi lần xông:

 • Người lớn thì trong  2-3 lần đầu tiên bạn nên xông khoảng 20 phút sau đó tăng lên 25-30-45 phút đến khi bệnh khỏi hẳn. Ở trẻ em thì nên giảm thời gian xông, đến khi quen dần sẽ tăng lên.
 • Nếu bị viêm xoang nhẹ, chỉ cần xông từ 3-5 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt. Kiên trì xông cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Nhưng không nên lạm dụng sử dụng lâu có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
cây giao chữa viêm xoang
Cây giao bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả
 • Cây giao là một trong những bài thuốc trị bệnh viêm xoang hiệu quả. Khi bị bệnh viêm xoang kéo dài thì tây y có thể dẫn đến nhờn thuốc. Với những người cơ địa không thể dùng thuốc kháng sinh thì sử dụng cây giao là bài thuốc tuyệt vời, giải quyết khó chịu từ cây giao.

Dùng cây giao chữa bệnh viêm xoang thì cần lưu ý:

 • Mủ cây giao có độc tính cao có thể gây nên phồng rộp, mù mắt tạm thời tiếp xúc với bên  ngoài. Theo Y sĩ Y học cổ truyền Khi dùng có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, phỏng rát miệng,… Do đó khi cắt bẻ cành giao thì nên cẩn thận, cắt nhẹ nhàng, tránh để mủ dính vào mắt. Khi bị dính ra tay thì cần rửa bằng nước lạnh và xà phòng, dính vào mắt thì rửa lại bằng nước sạch và gặp bác sĩ xử lí.
 • Dù sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang bằng đông y, hay tây y hoặc thuốc nam thì cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Xông hơi bằng cây giao ngay khi hơi bốc lên sẽ có hiệu quả. Khi nóng quá  có thể tránh ra ngoài để tiếp tục xông hơi cho tới khi nguội hẳn.
 • Bệnh nhân thực hiện xông mũi trị bệnh viêm xoang từ 5-7 ngày mà không thấy khỏi có thể do không hợp hoặc sai cách thì không nên dùng nữa.

Trên đây là bài thuốc dân gian trị viêm xoang bằng cây giao, bạn cần hiểu rõ để tránh thực hiện sai cách, sẽ dẫn đến biến chứng viêm xoang nặng.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017