Những tác dụng tuyệt vời của quả sung có thể bạn chưa biết Quả sung thuộc họ dâu tằm có tên khoa học là Ficus racemosa L. Quả sung khi chín có màu đỏ, vị ngọt, mọc ở cành già hoặc thân cây. Ngược lại quả non thì hơi chát và có nhiều nhựa. Quả sung không những là một món món ăn khoái khẩu cho chị em phụ

Những tác dụng tuyệt vời của quả sung có thể bạn chưa biết

3810

Quả sung thuộc họ dâu tằm có tên khoa học là Ficus racemosa L. Quả sung khi chín có màu đỏ, vị ngọt, mọc ở cành già hoặc thân cây. Ngược lại quả non thì hơi chát và có nhiều nhựa. Quả sung không những là một món món ăn khoái khẩu cho chị em phụ nữ mà còn là một món ăn bài thuốc rất hữu hiệu.

Về mặt dinh dưỡng, trong 100g sung chín có chứa 79g nước; 0,8g protein; 1,2g chất xơ; 0,4g chất béo; 19g bột đường; 142 UI sinh tố A; vi chất Ca, Sắt, Na, Kali, phốt pho và vitamin C, B1, B2, B6, PP…

quả sung
quả sung

Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, kiện tỳ thanh tràng, tiêu thũng. Quả sung dùng để chữa tiêu hóa kém, kiết lỵ, trĩ sang (trĩ lở loét), viêm họng khản tiếng, viêm ruột, đại tiện bí kết, thoái giang (lòi dom, sa trực tràng)…

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số cách chữa bệnh dùng quả sung:

Dùng sung chữa khản tiếng: Dùng 20g quả sung sắc với nước, pha thêm chút mật ong hoặc đường, chia ra uồng nhiều lần trong một ngày.

Dùng sung chữa đau họng do viêm họng: Dùng sung còn xanh sau đó phơi khô rồi tán mịn. Cứ mỗi 30-40 phút lấy ít bột ngậm trong miệng và nuốt dần, chỉ ngậm vài lần là thầy họng đỡ đau hẳn

Dùng sung chữa ho khan không có đờm: đem sung chín tươi gọt bỏ vỏ nầu với 50-100g gạo thành cháo chia ra ăn vài lần trong 1 ngày (có thể cho thêm nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn).

Chữa viêm khớp:  thịt lợn nặc 100g, quả sung tươi 500g hầm trong vòng 30 phút. Khi chín ăn cả cái và uống nước canh. Hoặc có thể lấy 2-3 quả sung tươi rửa sạch và thái vụn rán với trứng gà ăn hằng ngày sẽ chữa được viêm khớp.

Chữa trĩ bằng quả sung: Dùng sung xanh khoảng 15-20 quả nấu canh cùng với lòng lợn để ăn. Món ăn này có tác dụng chữa trĩ một cách khá hiệu quả.

Xông hoặc rửa trĩ bằng sung: dùng 10 quả sung nấu với khoảng 2 lít nước. Tối trước khi đi ngủ nấu nước xông giang môn khoảng 30 phút, dùng khi nước còn khoảng 37-38 độ C thì lấy nước rửa. Dùng biện pháp trên liên tục 8-10 ngày sẽ có tác dụng trị liệu tốt.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017