Tác dụng không thể bỏ qua của cây vối đối với cơ thể Nước vối có vị đặc trưng và giúp thanh lọc cơ thể vì vậy nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên công dụng tuyệt vời của cây vối đối với cơ thể không phải ai cũng biết.Nội dung trong bài viết1 Nước vối có vị đặc trưng và giúp thanh lọc cơ thể vì vậy nhiều

Tác dụng không thể bỏ qua của cây vối đối với cơ thể

2326

Nước vối có vị đặc trưng và giúp thanh lọc cơ thể vì vậy nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên công dụng tuyệt vời của cây vối đối với cơ thể không phải ai cũng biết.

Cây vối có nhiều công dụng với sức khỏe

Cây vối có nhiều công dụng với sức khỏe

Từ lâu cây vối đã được dân gian sử dụng làm nước uống. Theo Đông y, vối có vị chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

Nụ vối công hiệu trong hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một nghiên cứu gây chú ý là tác dụng của nụ vối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.

Nụ vối hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nụ vối hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong nụ vối có chứa hàm lượng polyphenol cao (128mg catechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha – glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Nước vối tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể

Trong nước vối cung cấp một số muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể, vì thế trong những ngày hè oi bức khi uống nước vối bạn sẽ cảm thấy hết khát và đỡ mệt mỏi. Ngoài ra nước vối còn giúp thanh lọc, giải nhiệt, lợi tiểu nên cơ thể dễ đào thải các độc tố trong cơ thể qua đường tiết niệu.

Sát khuẩn da bằng nước vối

Một số chất kháng sinh được phát hiện trong nước lá vối có tác dụng diệt các loại vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.

Một số bài thuốc từ cây vối

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.

Chữa bỏng: Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.

Viêm da lở ngứa: Sắc lá vối lấy nước đặc để bôi.

Trị đau bụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

Nước vối trị đau bụng đi ngoài

Nước vối trị đau bụng đi ngoài

Chữa viêm đại tràng mạn tính , đau bụng âm ỉ và thường xuyên đi phân sống: Khoảng 200g lá vối tươi, xé nhỏ, chế vào 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước. Đây là bài thuốc dân gian vô cùng công hiệu trị bệnh viêm đại tràng mạn tính cho hiệu quả rõ rệt sau 1 tháng sử dụng.

Chữa đầy bụng, không tiêu : Vỏ thân cây vối 6 – 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày. Hoặc nụ vối 10 – 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

Giảm mỡ máu: Nụ vối 15 – 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017