Nói “không” với bệnh cảm lạnh chỉ với 3 mẹo vặt sau đây Trong dân gian có lưu truyền rất nhiều mẹo vặt có thể chữa khỏi bệnh cảm lạnh nhanh chóng bằng các nguyên liệu tự nhiên rẻ tiền. Những mẹo vặt đó là gì, cách dùng ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây, Y học cổ truyền sẽ bật mí với bạn.

Nói “không” với bệnh cảm lạnh chỉ với 3 mẹo vặt sau đây

1933

Trong dân gian có lưu truyền rất nhiều bài thuốc có thể chữa khỏi bệnh cảm lạnh nhanh chóng bằng các nguyên liệu tự nhiên rẻ tiền. Những bài thuốc đó là gì, cách dùng ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây, Y học cổ truyền sẽ trả lời giúp bạn.

Trị cảm lạnh bằng cách đánh gió

Trị cảm lạnh bằng cách đánh gió

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Mùa đông là mùa con người dễ mắc phải bệnh cảm lạnh. Khi mắc phải căn bệnh này, ngoài việc để cho cơ thể được nghỉ ngơi, thực hiện chế độ chăm sóc tốt thì người bệnh có thể áp dụng chữa bệnh bằng các bài mẹo vặt sau đây:

Trị cảm lạnh bằng cách đánh gió

Nội dung trong bài viết

Mắc bệnh cảm lạnh là do bị gió lạnh xâm nhập, Theo Đông y, đây là vùng phân bố hai kinh thái dương của cơ thể, là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh. Như vậy, đánh gió là trực tiếp đem khí nóng vào cơ thể, giúp cơ thể đủ khí dương để đánh bạt khí lạnh ra ngoài.

chính vì thế, theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM phương pháp đánh gió để trị bệnh là rất có cơ sở. Để thực hiện phương pháp này, bạn đọc chỉ cần làm theo các bước sau:

Phương pháp xông hơi

Phương pháp xông hơi

Cách 1:

Chuẩn bị:  1củ gừng tươi.

Cách thực hiện: Gừng tươi đem rửa sạch sau đó cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt.  Xoa nước cốt gừng lên 2 bên sống lưng của người bệnh rồi lấy chính bã gừng chà xát lên người cho đến khi người nóng lên. Đợi khoảng 5 phút thì lấy khăn bông lau sạch bã gừng. Thực hiện khoảng 3 lần/ngày sẽ giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh.

Cách 2:

Chuẩn bị: Dầu gió.

Cách thực hiện: Người bệnh nằm trên giường với tư thế nằm sấp, lấy một lượng dầu vừa đủ xoa đều lên vùng học 2 bên cột sông từ cổ xuống thắt lưng, sau đó dùng một chiếc thìa nhôm hoặc đồng xu bằng kim loại để chà xát lên vùng đã thoa dầu theo chiều từ trên xuống. Phương pháp này rất hiệu quả, chỉ cần thực hiện khoảng 1 lần là người bệnh sẽ thấy đỡ mệt hơn vì gió độc đã được đánh bay khỏi cơ thể.

Phương pháp xông hơi

Xông hơi để trị bệnh cảm lạnh là phương pháp dân gian được lưu truyền từ rất nhiều đời nay, đây là phương pháp sử dụng hơi nóng của các loại lá để làm cho cơ thể toát mồ hôi và khí độc cũng theo đó mà ra khỏi cơ thể.

Để thực hiện phương pháp xông hơi, bạn đọc cần chuẩn bị những loại lá như là cúc tần, là tre, lá sả, lá kinh giới, lá ngải cứu.

Ăn cháo giải cảm

Ăn cháo giải cảm

Cách thực hiện: Mỗi loại lá lấy khoảng một nắm nhỏ sau đó rửa sạch và cho vào một chiếc nồi lớn, cho thêm khoảng 5 lít nước rồi đun cho sôi thật kĩ. Người bệnh có thể ngồi trên ghế hoặc trên giường và chùm lên người một tấm chăm mỏng. Để nồi nước xông trước mặt người bệnh (được chùm chăn kín) sau đởm vung và để cho hơi nóng từ nước xông tỏa ra, khí nóng sẽ làm cho mồ hôi trên cơ thể người bệnh ra nhiều và giảm các triệu chứng sợ gió, sợ lạnh ở người bệnh. Khoảng 5 phút sau khi xông thì bỏ chăn ra và dùng khăn bông thấm khô mồ hôi, có thể dùng nước lá xông để tắm luôn cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Ăn cháo giải cảm

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM, Cháo giải cảm có thể là cháo thịt nạc hoặc cháo trứng gà tía tô, hành lá. Ăn món cháo giải cảm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi trạng thái mệt mỏi, sợ ăn trong khi ốm.

Mặc dù chỉ là những mẹo vặt được lưu giữ trong các bài thuốc Y học cổ truyền nhưng đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Nếu mắc phải bệnh cảm lạnh, hãy thử áp dụng những cách trên đây nhé, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hải Đường – Yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017